โป๊ปทานอาหารเที่ยงกับผู้ยากไร้ ย้ำ ศาสนจักรต้องเปิดประตูต้อนรับทุกคนและไม่มีใครถูกมองเป็นศัตรู
➡️ โป๊ป เลโอ ที่ 14 ทรงร่วมทานอาหารเที่ยงกับผู้ยากไร้กว่า 200 คน พร้อมย้ำ โลกยังหิวกระหายความยุติธรรม ความรักเมตตาที่แท้จริง และศาสนจักรที่เปิดประตูต้อนรับทุกคน ที่ซึ่งไม่มีใครเป็นศัตรู
➡️ ทรงสอน การช่วยผู้ประสบความยากลำบากไม่ควรหยุดอยู่เพียงการช่วยให้พวกเขาผ่านความเดือดร้อนตรงหน้า แต่ต้องร่วมกันแก้ต้นเหตุของความยากจนและความอยุติธรรมด้วย
➡️ ทรงชี้ การพบปะและนั่งร่วมโต๊ะกันคือการเริ่มสร้างโลกแห่งความหวัง ซึ่งแตกต่างจากโลกที่แตกสลายด้วยความรุนแรง ความเกลียดชัง และการเลือกปฏิบัติ
![]() |
| Photo Credit: Vatican Media |
ช่วงเที่ยงวันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา พระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14 ทรงร่วมรับประทานอาหารกับผู้ยากไร้และผู้เปราะบางกว่า 200 คน ซึ่งได้รับการดูแลจากเขตศาสนปกครองกรุงโรม ในจำนวนนี้มีเด็ก 35 คน ที่หมู่บ้านเลาดาโต ซี ภายในสวนของพระสันตะปาปาที่คาสเตล กันดอลโฟ มาร่วมโต๊ะอาหารด้วย
สำหรับใจความสำคัญที่พระสันตะปาปาแบ่งปัน Pope Report เรียบเรียงมาให้ดังนี้
1. โลกยังหิวกระหายศาสนจักรที่เปิดประตูต้อนรับทุกคน
พระสันตะปาปาเริ่มต้นด้วยการกล่าวถึงความหิวกระหายความยุติธรรม ความรักเมตตาที่แท้จริง และศาสนจักรที่ไม่ปิดประตูใส่ใคร เพราะในศาสนจักร ทุกคนควรได้รับความรักและไม่มีใครถูกมองเป็นศัตรู
พระสันตะปาปาตรัสว่า “วันนี้ พ่อมาโดยไม่ได้เตรียมสุนทรพจน์ใดๆ แต่พ่อมาพร้อมกับความหิวกระหาย คือหิวกระหายความยุติธรรม หิวกระหายความรักเมตตาที่แท้จริง และหิวกระหายศาสนจักรที่รู้จักเปิดประตูอย่างแท้จริง รู้จักต้อนรับและรับทุกคนเข้ามา ที่ซึ่งมีความรักสำหรับทุกคน ไม่มีใครเป็นศัตรู และเราทุกคนรู้จักดำเนินชีวิตด้วยการคืนดี การให้อภัย และสันติภาพ”
2. การสร้างสะพานต้องนำไปสู่สังคมที่ยุติธรรมกว่าเดิม
จากนั้น พระสันตะปาปาทรงใช้ภาพของ “การสร้างสะพาน” เพื่ออธิบายว่า การพบปะกันในวันนี้ไม่ใช่เพียงการนั่งรับประทานอาหารร่วมกัน แต่เป็นการสร้างความสัมพันธ์กับผู้ประสบความยากลำบาก
“วันนี้ พ่ออยากสร้างสะพานเชื่อมกับพวกท่านทุกคน กับครอบครัวของพวกท่าน และกับสังคมที่เราต้องการใช้ชีวิตอยู่ สังคมเช่นนี้ต้องให้ความสำคัญกับความยุติธรรม พร้อมพยายามกำจัดต้นเหตุของความยากจน ความอยุติธรรม และทุกสิ่งที่ยังหล่อเลี้ยงความไม่ซื่อสัตย์ในโลก เพราะนี่คือศาสนจักรที่เราอยากเป็น” พระสันตะปาปาชาวอเมริกันทรงย้ำ
3. การนั่งร่วมโต๊ะกันคือการเริ่มสร้างโลกที่แตกต่างออกไป
พระสันตะปาปาทรงขอบคุณผู้จัดงาน พร้อมย้ำถึงคุณค่าของการพบปะและอยู่ร่วมกันด้วยความเป็นพี่น้อง รอบโต๊ะอาหารที่พระเยซูทรงประทับอยู่ท่ามกลางการแบ่งปันเสมอ
“เรากำลังร่วมกันสร้างโลกที่แตกต่างออกไปอย่างแท้จริง เป็นโลกแห่งความหวัง เป็นโลกที่ส่องแสงอยู่ท่ามกลางโลกใบนี้ เพราะหลายครั้ง ความเป็นจริงและโลกของเราแตกสลายจากความรุนแรง ความเกลียดชัง และการเลือกปฏิบัติ” พระสันตะปาปาตรัส
ช่วงท้าย พระสันตะปาปาทรงขอให้ทุกคนร่วมมือกัน เพื่อเป็นศาสนจักรที่นำความยุติธรรม สันติภาพ และความรักมาสู่โลก ก่อนทรงอวยพรอาหาร ทักทายผู้มาร่วมงาน และนั่งร่วมโต๊ะกับทุกคน
Source:

Comments
Post a Comment