โป๊ปเลโอเจอคำวิจารณ์จากกลุ่มอนุรักษ์นิยม หลังแสดงจุดยืนเรื่องผู้อพยพ การทำแท้ง และภาวะโลกร้อน

 ➡️ โป๊ป เลโอ ที่ 14 เจอคำวิจารณ์แรงๆ จากกลุ่มอนุรักษ์นิยมที่ตอนแรก “เชียร์พระองค์สุดๆ” แต่ตอนนี้ ตำหนิแบบไม่ยั้ง 


➡️ สาเหตุจากพระสันตะปาปาชาวอเมริกันมองต่างมุมกับพวกเขาเรื่องกลุ่มสนับสนุนชีวิต ที่ต่อต้านการทำแท้ง แต่ปฏิบัติต่อผู้อพยพอย่างไร้มนุษยธรรม


➡️ กลุ่มอนุรักษ์นิยมวิจารณ์โป๊ปเลโอไม่หยุด เมื่อพระองค์เข้าร่วมการประชุมเรื่องภาวะโลกร้อน และเอามืออวยพรก้อนน้ำแข็ง เพื่อเป็นเครื่องหมายถึงคำสัญญาของศาสนจักรในการปกป้องสิ่งสร้างของพระเจ้า


➡️ การที่โป๊ปเลโอบอกว่า “จะสานต่อแนวทางของโป๊ปฟรานซิส” ยิ่งสร้างความผิดหวังให้กลุ่มอนุรักษ์นิยมเข้าไปอีก






หลังจากดำเนินสมณสมัยด้วยท่าทีที่สุขุมและประนีประนอมในช่วงสี่เดือนแรก ตอนนี้ พระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14 กำลังเผชิญกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากกลุ่มคาทอลิกอนุรักษ์นิยมในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกันกับที่เคยต่อต้านพระสันตะปาปา ฟรานซิส อย่างรุนแรง


Pope Report นั่งศึกษาเรื่องนี้มาหลายปีตั้งแต่พระสันตะปาปา ฟรานซิส เจอกลุ่มนี้วิจารณ์และต่อต้านอย่างหนัก ด้วยเหตุนี้ จึงขอเรียบเรียงให้เข้าใจกันตามนี้


1. จุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง 


ต้นเหตุสำคัญเกิดขึ้นเมื่อพระสันตะปาปาแสดงทัศนะต่อกรณีที่ คาร์ดินัลเบลส ซูพิทช์ แห่งชิคาโก้ มีแผนจะมอบรางวัลให้แก่ ส.ว. ดิ๊ค เดอร์บิน ผู้สนับสนุนสิทธิในการทำแท้งจนทำให้เกิดการต่อต้านอย่างหนักจากบิช็อปหลายคนในสหรัฐอเมริกา 


ปฏิกิริยาของพระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14 พระองค์ไม่ได้ประณามการมอบรางวัลนี้ แต่กลับเรียกร้องให้มองภาพรวม พร้อมขยายความหมายของคำว่า “สนับสนุนชีวิต” (Pro-Life) ออกไป


พระองค์ตรัสว่า “มัน (Pro-Life) ไม่ใช่การสนับสนุนชีวิตอย่างแท้จริง แทนที่จะต่อต้านการทำแท้ง พวกเขากลับสนับสนุนโทษประหารชีวิต” นอกจากนี้ พระสันตะปาปายังตั้งคำถามว่า “มันเป็นการสนับสนุนชีวิตจริงๆหรือ เพราะดูจากการปฏิบัติต่อผู้อพยพอย่างไร้มนุษยธรรมในสหรัฐอเมริกา มันเป็นการสนับสนุนชีวิตจริงๆใช่ไหม”


พระสันตะปาปาให้คำตอบแบบนี้ และพระองค์ก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากนักวิจารณ์ฝ่ายอนุรักษ์นิยมหลายคน ซึ่งมองว่า พระสันตะปาปาตอบคำถามได้แย่ และสร้างความสับสนอย่างมาก ไม่ต่างกับพระสันตะปาปา ฟรานซิส แม้แต่น้อย


และนี่คือจุดเริ่มต้นของ “คนกลุ่มนี้” ที่ตอนพระสันตะปาปา ฟรานซิส สิ้นพระชนม์ พวกเขาดีใจที่จะมีพระสันตะปาปาองค์ใหม่ และพอพระสันตะปาปา เลโอ ได้รับเลือก พวกเขาก็ชื่นชมว่า “นี่คือคนที่ใช่และจะรื้อฟื้นความอนุรักษ์นิยมกลับมาอีกครั้ง” (พวกเขาชื่นชมมากๆ ที่พระสันตะปาปาใส่ มอซเซ็ตต้า หรือเสื้อคลุมไหล่สีแดง ออกมาในวันได้รับเลือก) แต่ตอนนี้ พวกเขาเริ่มด่าพระองค์กันแล้ว


2. “การอวยพรน้ำแข็ง” และเสียงวิจารณ์ที่ดังสนั่น


ความไม่พอใจยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นในวันต่อมา เมื่อพระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14 เข้าร่วมการประชุม “การปลุกความหวังเพื่อความยุติธรรมด้านสภาพภูมิอากาศ” 


ในระหว่างการประชุม ได้มีการนำแท่งน้ำแข็งซึ่งเป็นแกนที่เจาะมาจากธารน้ำแข็งโบราณที่กำลังละลาย มาจัดแสดงเป็นสัญลักษณ์ถึงความทรงจำของโลก ซึ่งกำลังจะสูญสิ้นไป พระสันตะปาปาทรงเอามือสัมผัสและอวยพรก้อนน้ำแข็ง เพื่อเป็นเครื่องหมายถึงคำมั่นสัญญาของศาสนจักรในการปกป้องสิ่งสร้าง 


การกระทำเชิงสัญลักษณ์นี้ถูกโจมตีจากกลุ่มอนุรักษ์นิยมทันที คนกลุ่มนี้มองว่า พระสันตะปาปากำลังทำสิ่งที่น่ากังวลมากกว่าจะเป็นศาสนกิจที่เหมาะสม 


อย่างที่รู้กัน คนกลุ่มนี้ไม่เชื่อเรื่องภาวะโลกร้อน ตอนที่พระสันตะปาปา ฟรานซิส พูดเรื่องโลกร้อนและเราต้องดูแลสิ่งสร้างของพระเจ้า คนพวกนี้มองว่า “พระสันตะปาปาทำเรื่องไร้สาระ แทนที่จะไปรื้อฟื้นและปกป้องพิธีกรรม ดันเอาเวลามาทำเรื่องไร้สาระ”


3. “โป๊ปเลโอบอกจะสานต่อแนวทางโป๊ปฟรานซิส” นี่คือความผิดหวังของกลุ่มอนุรักษ์นิยม


ปฏิกิริยาต่อต้านที่เกิดขึ้นกับพระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14 ในสัปดาห์นี้ เป็นภาพสะท้อนที่ชัดเจนของสิ่งที่ พระสันตะปาปา ฟรานซิส เคยเผชิญมาตลอดสมณสมัยของพระองค์ กลุ่มคาทอลิกอนุรักษ์นิยมในสหรัฐฯ ซึ่งเคยหวังว่าการเลือกตั้งพระสันตะปาปาองค์ใหม่อาจจะเป็นการปรับเปลี่ยนทิศทาง หลังจากที่มองว่าสมณสมัยของพระสันตะปาปา ฟรานซิส เป็นเหมือน “สภาพอากาศเลวร้ายที่ในที่สุดก็ได้ผ่านพ้นไป”


แต่มาถึงตอนนี้ พวกเขากำลังพบกับความผิดหวังอย่างแท้จริง


4. ผู้สร้างสันติผู้ไม่เกรงกลัวการต่อต้าน


เอลิซ แอนน์ อัลเลน นักข่าวสายวาติกันที่เป็นหนึ่งในคนที่สนิทกับพระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14 มากที่สุด ยืนยันว่า พระสันตะปาปาชาวอเมริกันไม่ต้องการเป็น “ผู้ต่อต้านทรัมป์” แต่ต้องการเป็น “คู่สนทนา” และพระดำรัสของพระองค์ก็มุ่งเป้าไปที่การสอนชาวคาทอลิกเรื่องจริยธรรมแห่งชีวิตที่สอดคล้องกัน 


แม้ว่า เป้าหมายของพระสันตะปาปาเลโอคือการเป็นผู้สร้างสันติและหลีกเลี่ยงการเติมเชื้อไฟให้กับการแบ่งขั้ว อย่างที่พระสันตะปาปา ฟรานซิส ต้องเผชิญ แต่การกระทำของพระองค์ในสัปดาห์นี้แสดงให้เห็นว่า พระองค์ไม่เกรงกลัวที่จะเผชิญหน้ากับการต่อต้าน เมื่อต้องขีดเส้นว่าศาสนจักรยืนอยู่จุดใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นที่ใกล้ชิดกับหัวใจของพระองค์อย่างการปฏิบัติต่อผู้อพยพ


สำคัญสุด ถ้าวัด “จุดเดือดของอารมณ์” พระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14 อารมณ์นิ่งเหมือน “น้ำแข็ง” มากกว่าพระสันตะปาปา ฟรานซิส 


เท่าที่ผมเช็คกับนักข่าวสายวาติกันที่เชื่อถือได้สุดๆ หลายคนบอกว่า “พระสันตะปาปา เลโอ เป็นคนนิ่งมากๆ นิ่งจนเราไม่รู้ว่าพระองค์คิดอะไรอยู่ ต่างกับพระสันตะปาปา ฟรานซิส ซึ่งพระองค์จะไม่ทนถ้ามีใครมาพูดเชิงหาเรื่องหรือมาด่าทอพระองค์แบบไม่มีเหตุผล”


Sources:


1. https://www.vatican.va/content/leo-xiv/en/events/event.dir.html/content/vaticanevents/en/2025/10/1/conferenza-mariapoli.html


2. https://edition.cnn.com/2025/10/04/europe/conservative-catholics-pope-leo-xiv-intl 


Comments