30 ก.ย. 2023 - ครบ 2 ปีที่โป๊ปฟรานซิส แต่งตั้ง คาร์ดินัล โรเบิร์ต เพรโวสท์




เมื่อวานนี้ (30 กันยายน) เป็นวันครบรอบ 2 ปีที่ พระสันตะปาปา ฟรานซิส สถาปนาคาร์ดินัลใหม่ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “คาร์ดินัล โรเบิร์ต เพรโวสท์ (พระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14)”  (สถาปนาเป็นคาร์ดินัล 30 กันยายน ค.ศ.2023)


กับการเป็นคาร์ดินัล 2 ปี จากนั้นได้รับเลือกเป็นพระสันตะปาปา มันน่าเหลือเชื่อมากๆ แผนการของพระเจ้าอยู่เหนือการคาดเดาจริงๆ เหมือนที่ครั้งหนึ่ง คาร์ดินัล เพรโวสท์ พูดกับสมาชิกคณะออกัสติเนี่ยน ก่อนเข้าร่วมการเลือกตั้งพระสันตะปาปาองค์ใหม่ว่า “พ่อไม่มีวันได้เป็นพระสันตะปาปาหรอก เพราะพ่อเป็นคนอเมริกัน”


อีกอย่างหนึ่งแบบที่คนที่ติดตามเรื่องพระสันตะปาปา ฟรานซิส มาอย่างใกล้ชิดน่าจะพอรู้กันดี นั่นคือ พระสันตะปาปา ฟรานซิส มองว่า คาร์ดินัล โรเบิร์ต เพรโวสท์ เป็นหนึ่งในคนที่มีความคิดหลายอย่างคล้ายพระองค์มากๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานอภิบาลผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส และเคยเป็นอธิการเจ้าคณะนักบวช พระองค์จึงพาคาร์ดินัลเพรโวสท์ “ขึ้นทางด่วนจากเปรูมาลงวาติกัน” ในฐานะประธานสมณกระทรวงเพื่อบิช็อป และให้มาทำหน้าที่เลือกบิช็อปที่ “รู้จักกลิ่นแกะ” ของตนอย่างดี จากนั้น ก็ยังแต่งตั้งให้เป็นคาร์ดินัลตามที่เห็นในภาพนี้นั่นเอง


Comments