โป๊ปหวังสื่อคาทอลิกรายงานข่าวเพื่อสร้างความหวัง ไม่ใช่ตามแผนการตลาดขององค์กร
- โป๊ปฟรานซิส หวัง สื่อคาทอลิกต้องรายงานข่าวเพื่อสร้างความหวัง ไม่ใช่รายงานตามแผนการตลาดขององค์กร หรือรายงานตามกระแสสังคม
- ทรงเตือนสติ เวลาเจอเรื่องร้ายๆหรือความชั่ว อย่าปกปิด แต่จงรายงานมันออกมา เพื่อให้ทุกคนรู้ถึงปัญหาและช่วยกันหาทางแก้ไข เพราะนี่คือกระแสเรียกของคนที่ได้รับศีลล้างบาปทุกคน
- ทรงสอน สื่อคาทอลิกต้องสื่อสารให้คนให้อภัยกันและกันได้
- ทรงย้ำ อย่าเป็นสื่อคาทอลิกที่รายงานข่าวแบบปิดกั้นเฉพาะพวกพ้องของตน แต่จงเปิดกว้างและกล้าก้าวออกจากตัวเอง
![]() |
Photo: Vatican Media |
ช่วงสายวันจันทร์ที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา พระสันตะปาปา ฟรานซิส ทรงต้อนรับบรรดาบิช็อปและผู้อำนวยการสำนักสื่อมวลชนจากศาสนจักรคาทอลิกท้องถิ่นทั่วโลก ที่มาเข้าเฝ้า
สำหรับพระดำรัสที่พระสันตะปาปาตรัสกับพวกเขามีหลายเรื่อง Pope Report เรียบเรียงมาให้ดังนี้
1. เรารายงานข่าวตามแผนการตลาดขององค์กร หรือรายงานเพื่อสร้างความหวัง
พระสันตะปาปาตรัสว่า “เราต้องถามตัวเองว่า เรารายงานข่าวเพื่ออะไร เพื่อหว่านความหวังท่ามกลางความสิ้นหวังที่ล้อมรอบเราหรือไม่ เราทำอะไรเพื่อเอาชนะไวรัสแห่งการแบ่งแยกที่บ่อนทำลายชุมชนหรือเปล่า การสื่อสารของเราได้รับแรงบันดาลใจจากการภาวนา หรือแค่ทำตามกระแส หรือทำตามคำสั่งเชิงการตลาดขององค์กร”
2. ต้องสื่อสารให้คนมีส่วนร่วมในการให้อภัยผู้อื่นให้ได้
“พ่อชอบคำว่า ‘เขียนอนาคต’ เพราะประวัติศาสตร์มนุษย์ไม่ได้ถูกผูกติดกับชะตากรรมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เราต้องสื่อสารให้ผู้คนเห็นว่าความหวังไม่ใช่ภาพลวงตา และความหวังไม่เคยทำให้ผิดหวัง เราต้องแสดงให้เห็นว่าเป็นไปได้ที่จะปรับปรุงชีวิตของคนรอบข้าง เราต้องแสดงให้เห็นว่าการให้อภัยเป็นไปได้ แม้จะเป็นเรื่องยากก็ตาม”
3. เจอเรื่องร้ายๆชั่วๆ อย่าปกปิด แต่จงรายงานออกมา
พระสันตะปาปายังเตือนสติสื่อคาทอลิกว่า เวลาเจอเรื่องร้ายๆ อย่าปกปิดทำเป็นไม่เห็น แต่จงรายงานมันออกมา เพื่อหาทางแก้ไข
“นี่คือกระแสเรียกของคริสตชนทุกคน ของคนที่ได้รับศีลล้างบาป ความชั่วมีอยู่จริง เราไม่ควรปกปิดมัน นี่คือเหตุผลที่งานของท่านสำคัญมาก” พระสันตะปาปาตรัสย้ำ
4. สองคำสำคัญ “ด้วยกัน” (Together) และ “เครือข่าย” (Network)
พระสันตะปาปาทรงทิ้งสองคำสำคัญให้สื่อมวลชนคาทอลิกไตร่ตรอง
คำแรก “ด้วยกัน” หมายถึงการทำงานร่วมกันด้วยความรัก ไม่ใช่เพราะใครมีพรสวรรค์หรือทรัพยากรมากกว่า แต่เพราะเรารักกันและกัน ความรักนี้จะให้พลังเราในการรักแม้แต่ศัตรู โอบกอดผู้ทำผิด รวมสิ่งที่แตกแยก และต้านทานความสิ้นหวัง
คำที่สอง “เครือข่าย” พระสันตะปาปาทรงเตือนว่า อย่าเข้าใจแค่ในความหมายของโลกดิจิทัล แต่ให้นึกถึงความหมายดั้งเดิมคือ “แหจับปลา” ที่พระเยซูใช้เปรียบเทียบเมื่อทรงเรียกเปโตรให้เป็น “ชาวประมงจับคน”
5. สำคัญกว่าปัญญาประดิษฐ์ คือ “ปัญญาตามธรรมชาติ”
พระสันตะปาปาบอกว่า “สิ่งที่ทำให้พ่อกังวลมากกว่าปัญญาประดิษฐ์คือปัญญาธรรมชาติ นี่คือปัญญาที่เราต้องพัฒนา”
6. อย่าเป็นสื่อที่ปิดกั้นเพื่อพวกของตน
“การสื่อสารคาทอลิกไม่ใช่พื้นที่ที่มีรั้วล้อมที่เราอยู่กันเอง แต่เป็นพื้นที่เปิดกว้างของการเป็นพยานที่มีชีวิต ที่รู้วิธีฟังและตีความสัญญาณของพระอาณาจักร ดังนั้นให้เราถามตัวเองว่า หน่วยงานของเราเป็นแบบนั้นไหม หรือเรา เราต้องเป็นศาสนจักรที่ก้าวออกจากตัวเอง” พระสันตะปาปาตรัสในตอนท้าย
Source:
Comments
Post a Comment