โป๊ปสอน พระเจ้าไม่ขี้เหนียว เมื่อพระให้สิ่งใด จะให้อย่างเหลือล้น
- โป๊ปฟรานซิส ทรงสอน พระเจ้าไม่ขี้เหนียว เมื่อพระให้สิ่งใด จะให้อย่างเหลือล้น ยิ่งเราขาดแคลนมากเท่าไร ความอุดมสมบูรณ์ที่พระเจ้าจะประทานก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น
- ทรงร่วมยินดีกับข้อตกลงหยุดยิงในกาซ่า และร่วมยินดีที่คิวบาตัดสินใจปล่อยนักโทษจำนวนมาก โอกาสปีศักดิ์สิทธิ์
![]() |
Photo: Vatican Media |
ตอนเที่ยงวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา พระสันตะปาปา ฟรานซิส ทรงนำสวดทูตสวรรค์แจ้งข่าว ณ ลานหน้ามหาวิหารนักบุญเปโตร วาติกัน พระวรสารวันนี้เป็นเหตุการณ์ที่พระเยซูทรงเปลี่ยนน้ำเป็นเหล้าองุ่นระหว่างงานเลี้ยงแต่งงานที่หมู่บ้านคานา ในแคว้นกาลิลี
พระสันตะปาปาทรงแบ่งปันพระวรสารตอนนี้ว่า “พระวรสารนี้เราพบสองสิ่ง ความขาดแคลนและความอุดมสมบูรณ์เหลือล้น ด้านหนึ่ง มีการขาดแคลนเหล้าองุ่น … เครื่องหมายของเราคือความขาดแคลนเสมอ แต่เครื่องหมายของพระเจ้าคือความอุดมสมบูรณ์เหลือล้น … พระเจ้าทรงตอบสนองต่อความขาดแคลนของมนุษย์ด้วยความอุดมสมบูรณ์เหลือล้น พระเจ้าไม่ขี้เหนียว เมื่อพระองค์ให้ พระองค์ให้เยอะมาก พระองค์ไม่ได้ให้แบบน้อยๆ พระเจ้าทรงตอบสนองต่อความขาดแคลนของเราด้วยความอุดมสมบูรณ์เหลือล้นของพระองค์”
“ในงานเลี้ยงแห่งชีวิตของเรา เราอาจพูดได้ว่า บางครั้งเราตระหนักว่าเหล้าองุ่นหมด เราตระหนักว่าเราขาดพละกำลังและหลายสิ่ง มันเกิดขึ้นเมื่อความกังวลที่รบกวนเรา ความกลัวที่โจมตีเรา หรือพลังอำนาจของความชั่วร้ายที่ท่วมท้นแย่งชิงรสชาติของชีวิต ความตื่นเต้นของความชื่นชมยินดี และรสชาติของความหวังไปจากเรา”
“จงจำไว้ว่า เมื่อเผชิญกับความขาดแคลนนี้ เมื่อพระเจ้าประทานมาให้ พระองค์ให้อย่างเหลือล้น ดูเหมือนจะย้อนแย้งกัน ยิ่งเราขาดแคลนมากเท่าไร ความอุดมสมบูรณ์เหลือล้นของพระเจ้าก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น เพราะพระเจ้าทรงต้องการเฉลิมฉลองกับเรา ในงานเลี้ยงที่ไม่มีวันสิ้นสุด” พระสันตะปาปาตรัสในตอนท้าย
หลังการภาวนาจบลง พระสันตะปาปาทรงกล่าวด้วยความยินดีที่ข้อตกลงเรื่องการหยุดยิงในกาซ่าได้รับการบรรลุแล้ว นอกจากนี้ พระองค์ยังยินดีที่คิวบาตัดสินใจปล่อยนักโทษจำนวนมาก โอกาสปีศักดิ์สิทธิ์ 2025 ด้วย
Source:
https://www.vatican.va/content/francesco/en/angelus/2025/documents/20250119-angelus.html
Comments
Post a Comment