โป๊ปฟรานซิสพบเยสุอิตในติมอร์และเยี่ยมเด็กผู้พิการ
![]() |
Photo: Vatican Media |
เมื่อพระสันตะปาปามาถึง พระองค์ทรงเข้าไปทักทาย คุณพ่อชูเอา เฟลกุยรัส นักบวชชาวโปรตุกีสวัย 103 ปีที่เข้ามาทำงานในติมอร์เลสเต้ตั้งแต่สมัยประเทศแห่งนี้ยังอยู่ใต้การปกครองของอินโดนีเชีย
สำหรับรายละเอียดของการพบปะครั้งนี้ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที คุณพ่อนูโน่ ดา ซิลวา กอนซาลเวส ผู้อำนวยการนิตยสารของคณะเยสุอิต “ลา ชิวิลต้า คัตโตลีก้า” (La Civiltà Cattolica) ได้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์นี้ และมาเล่าบรรยากาศให้กับวาติกันนิวส์ในประเด็นสำคัญ 2 เรื่อง
1. บรรยากาศเหมือนอยู่ในครอบครัว
คุณพ่อกอนซาลเวส บอกว่า “เยสุอิตที่นี่มีความเป็นนานาชาติมากๆ เพราะมีสมาชิกจากเวียดนาม มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ อยู่เยอะ กลุ่มนี้เป็นตัวแทนของพันธกิจที่หลากหลาย ตั้งแต่การศึกษาสำหรับเยาวชนไปจนถึงสถาบันฝึกอบรม รวมถึงการฝึกจิตภาวนาที่จัดในวัดต่างๆ”
2. พระสันตะปาปาเน้นเรื่องการปลูกฝังวัฒนธรรม
พระสันตะปาปา เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่พระวรสารต้องฝังรากในวัฒนธรรมท้องถิ่น และในทางกลับกัน ความสำคัญของการประกาศพระวรสารก็ต้องปรับไปตามวัฒนธรรมนั้นด้วย
สิ่งที่พระสันตะปาปาย้ำแบบซ้ำๆคือ “ขอให้ความเชื่อในพระเจ้าเป็นวัฒนธรรมของท่าน”
นอกจากนี้ ช่วงเช้าก่อนมาเยี่ยมสมาชิกเยสุอิต พระสันตะปาปาเสด็จไปเยี่ยมเด็กผู้พิการที่โรงเรียนอีร์มาส อัลม่า
ณ ที่แห่งนี้ พระสันตะปาปาได้กล่าวกับทุกคนว่า “เมื่อพระเยซูพูดถึงการพิพากษาครั้งสุดท้าย พระองค์ตรัสว่า ‘จงมากับเรา’ พระองค์ไม่ได้ตรัสว่า ‘จงมากับเราเพราะท่านได้รับศีลล้าง หรือเพราะท่านแต่งงานในวัด หรือเป็นเพราะท่านไม่พูดโกหก”
“แต่พระเยซูบอกให้มากับพระองค์ เพราะ ‘ท่านดูแลเรา เมื่อเราหิว ท่านให้อาหาร เมื่อเรากระหาย ท่านให้เราดื่มน้ำ เมื่อเราเจ็บป่วย ท่านดูแลและมาเยี่ยมเรา’ พ่อขอเรียกสิ่งนี้ว่าศีลศักดิ์สิทธิ์ของคนยากจน ความรักที่ให้กำลังใจ ที่สร้างสรรค์ และที่เสริมสร้างความเข้มแข็ง”
“นี่คือสิ่งที่พ่อพบจากที่นี่ มันคือความรัก หากไม่มีความรัก เราจะไม่สามารถเข้าใจได้เลยว่า เราทำแบบนี้ไปทำไม และด้วยเหตุนี้เราจึงเข้าใจความรักของพระเยซูที่สละชีวิตเพื่อเรา เราไม่สามารถเข้าใจความรักของพระเยซูได้หากเราไม่ลงมือปฏิบัติความรัก” พระสันตะปาปาตรัสแบ่งปัน
Sources
Comments
Post a Comment