ความรู้สั้นๆ เกี่ยวกับ Jubilee Year (ปีศักดิ์สิทธิ์) และประตูศักดิ์สิทธิ์
ผมหาข้อมูลสั้นๆมาให้ เผื่อหลายท่านอยากหาความรู้เพิ่มเกี่ยวกับเรื่องปีศักดิ์สิทธิ์และประตูศักดิ์สิทธิ์
![]() |
Photo: Vatican Media |
ปีศักดิ์สิทธิ์ (Jubilee Year)
Jubilee Year คืองานฉลองของศาสนจักรคาทอลิกที่ปัจจุบันจัดขึ้นทุก 25 ปี ได้รับแรงบันดาลใจจากประเพณีของชาวยิว นั่นคือ ในพันธสัญญาเดิม กฎของโมเสสกำหนด “ปีแห่งพระหรรษทาน” (Year of Grace) ในทุกๆ 50 ปี ทาสทั้งหมดจะได้รับการปลดปล่อย หนี้สินทั้งหมดจะได้รับการยกให้ และที่ดินจะได้หยุดพักจากการใช้ทำการเกษตรและเลี้ยงสัตว์
พระสันตะปาปา บอนิเฟซ ที่ 8 (โบนิฟาซ ในภาษาฝรั่งเศส) ประกาศสถาปนา Jubilee Year ครั้งแรกใน ค.ศ.1300 เพราะช่วงเวลานั้น สังคมกำลังเผชิญกับความทุกข์ทรมานอย่างใหญ่หลวง อันเนื่องมาจากสงครามและโรคระบาดอย่างกาฬโรค ผู้แสวงบุญนับพันได้เดินทางมายังกรุงโรมในช่วงคริสต์มาส ค.ศ.1299 คาร์ดินัล จาโคโม่ กาเอตานี่ สเตฟาเนสคี่ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของพระสันตะปาปา บอนิเฟซ ที่ 8 บันทึกไว้ว่า การประกาศปีศักดิ์สิทธิ์มีต้นกำเนิดจากคำบอกเล่าของผู้แสวงบุญอาวุโสบางคน ที่โน้มน้าวให้พระสันตะปาปาเชื่อว่า การอภัยโทษครั้งจะช่วยแก้ความทุกข์ทรมานที่เกิดขึ้นได้
ที่สุดแล้ว พระสันตะปาปา บอนิเฟซ ที่ 8 จึงประกาศ Jubilee Year ครั้งแรกใน ค.ศ.1300 และเป็นธรรมเนียมสำหรับผู้ศรัทธาที่จะเดินทางไปแสวงบุญที่กรุงโรมในช่วงปีพิเศษนี้ เพื่อสัมผัสการอภัยโทษของพระเจ้า
นอกจากปีศักดิ์สิทธิ์ที่จัดทุก 25 ปีแล้ว ยังมี Jubilee Year แบบพิเศษ เช่น ค.ศ.2015 พระสันตะปาปา ฟรานซิสประกาศ “ปีศักดิ์สิทธิ์แห่งเมตตาธรรม” “Jubilee Year of Mercy” หรือจะเป็นปีค.ศ. 1933 ศาสนจักรคาทอลิกจัด Jubilee Year โอกาสครบรอบ 1,900 ปีของการสิ้นพระชนม์และการกลับคืนชีพของพระเยซู
และแน่นอนว่า ศาสนจักรคาทอลิก จะฉลอง Jubilee Year แบบพิเศษนี้อีกครั้ง ในค.ศ.2033 โอกาสครบ 2,000 ปีของการสิ้นพระชนม์และการกลับคืนชีพของพระเยซู
ประตูศักดิ์สิทธิ์ (Holy Door)
มหาวิหารหลักทั้งสี่แห่งในกรุงโรม ได้แก่ มหาวิหารนักบุญเปโตร มหาวิหารซานโจวานนี่ อิน ลาเตราโน่ (จอห์น ลาเตรัน) มหาวิหารซานตา มารีอา มาจจอเร่ และมหาวิหารนักบุญเปาโล นอกกำแพงกรุงโรม ต่างมีประตูศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของ Jubilee Year ประตูนี้เป็นตัวแทนของพระเยซู พระองค์ตรัสในพระวรสารว่า “เราคือประตู ถ้าผู้ใดเข้ามาทางเรา เขาจะได้รับความรอด”
คริสตชนเชื่อว่า การเดินผ่านประตูศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้ด้วยความเชื่อ เขาจะได้พบและสัมผัสกับพระเยซู และได้รับ “การอภัยโทษ”
ประตูศักดิ์สิทธิ์ของมหาวิหารนักบุญเปโตร
ในบรรดาประตูศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมด ประตูศักดิ์สิทธิ์ของมหาวิหารนักบุญเปโตรมีความสำคัญที่สุด ประตูนี้จะเปิดโดยพระสันตะปาปาเท่านั้นในช่วง Jubilee Year และเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้น Jubilee Year ตั้งแต่ค.ศ.1500
ประตูศักดิ์สิทธิ์ที่มหาวิหารนักบุญเปโตร วาติกัน มีแผ่นนูนต่ำ 16 แผ่น ทั้งหมดเป็นการเล่าเรื่องการไถ่บาปของมนุษยชาติ ตั้งแต่บาปแรกจนถึงพระเยซู
โดยปกติประตูนี้จะปิดผนึกจากด้านในมหาวิหารด้วยกำแพงอิฐ ซึ่งกล่องใส่กุญแจจะถูกล็อคไว้ ปัจจุบัน กำแพงนี้จะถูกรื้อลงก่อนพิธีเปิดสองสามวัน และพระสันตะปาปาไม่ได้ใช้ค้อนเปิดกุญแจประตูเหมือนในอดีตอีกต่อไป แต่เพียงแค่ผลักเพื่อเปิดประตูออกเป็นสัญลักษณ์เท่านั้น
Comments
Post a Comment