โป๊ปฟรานซิส: หนึ่งในการแสดงออกถึงความรักที่ยิ่งใหญ่คือการช่วยคนทำผิดให้ปรับปรุงตัว

Photo: Vatican Media

Photo: Vatican Media


โป๊ปฟรานซิส ตรัสแบ่งปันก่อนนำสวดทูตสวรรค์แจ้งข่าว ณ ลานหน้ามหาวิหารนักบุญเปโตร วาติกัน ช่วงเที่ยงวันอาทิตย์ที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา 

ใจความสำคัญของสิ่งที่พระองค์ตรัสมีดังต่อไปนี้


1) พระวรสารวันนี้เป็นหนึ่งในการแสดงออกทางความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและเป็นหนึ่งในความท้าทายมากที่สุด เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเราจะไปแก้ไขคนอื่น ดังนั้น เมื่อพี่น้องความเชื่อเดียวกับเราทำผิด สิ่งที่เราควรช่วยเขาคือช่วยให้เขาปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น


2) แต่น่าเสียดาย บ่อยครั้ง สิ่งแรกที่เกิดขึ้นรอบตัวผู้ทำผิดคือการซุบซิบนินทาที่ทุกคนจะได้รู้ความผิดที่เกิดอย่างละเอียด มีคนเดียวที่ไม่รู้คือคนที่เกี่ยวข้องคนนั้นนั่นแหละ สิ่งนี้ไม่ถูกต้อง โป๊ปฟรานซิสย้ำว่า พระองค์ไม่เคยเหนื่อยกับการพูดซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า การซุบซิบนินทาคือภัยพิบัติต่อชีวิตของผู้คนและชุมชน เพราะมันนำไปสู่ความแตกแยก ความทุกข์ทรมาน เรื่องอื้อฉาว มันไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย 


3) สิ่งที่พระเยซูตรัสสอนในวันนี้คือเราต้องประพฤติตนให้แตกต่างออกไป นั่นคือ ถ้าพี่น้องคนนั้นทำผิดกับเรา จงไปบอกเขาต่อหน้าว่าเขาทำผิดอะไร การบอกต่อหน้าไม่ใช่การใส่ร้าย แต่มันคือการบอกด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตนและอ่อนโยน


4) แต่ถ้าบอกต่อหน้าแล้วเขายังไม่พอใจ เราต้องไปขอความช่วยเหลือจากคนอื่น แต่ไม่ใช่พวกที่ตั้งกลุ่มนินทา พระเยซูสอนว่าเราต้องพาคนจริงใจที่อยากช่วยเหลือพี่น้องคนนี้ไปกับเราด้วย แต่ถ้าพี่น้องที่ทำผิดยังไม่เข้าใจ พระเยซูบอกให้เรามาขอความช่วยเหลือจากหมู่คณะของเรา การทำแบบนี้ไม่ใช่การประจานหรือทำให้เขาอับอาย แต่มันคือการรวบรวมความพยายามที่อยากช่วยให้พี่น้องที่ทำผิดได้เปลี่ยนแปลงตัวเอง การชี้นิ้วตำหนิไม่ใช่เรื่องดี ตรงกันข้าม มันทำให้คนทำผิดไม่ตระหนักถึงความผิดพลาดของตนด้วยซ้ำ สิ่งที่เราควรทำคือทำให้พี่น้องที่ทำผิดรู้สึกว่า พวกเราอยู่กับเขาด้วยการอธิษฐานภาวนาและความรัก เราพร้อมจะให้อภัยและพร้อมเริ่มต้นใหม่เสมอ


5) โป๊ปฟรานซิส ชวนให้เราลองถามตัวเองเมื่อถึงเวลาที่ต้องปฏิบัติกับคนที่ทำผิดต่อเราว่าเราจะทำอย่างไร เราจะสะสมความแค้นไว้ในใจไหม และเมื่อถึงเวลาก็พูดว่า “แกต้องชดใช้” หรือเรานินทาลับหลังพี่น้องคนนี้ หรือเรากล้าหาญพอที่จะไปคุยกับเขา อธิษฐานเผื่อเขา สังคมหรือหมู่คณะของเราดูแลคนที่ล้มลงและช่วยให้เขาลุกขึ้นมาเริ่มต้นใหม่หรือไม่ ถามตัวเองซิว่า เราชี้นิ้วด่าหรือว่าอ้าแขนต้อนรับเขา


6) หลังการภาวนา โป๊ปฟรานซิสทรงแสดงความเสียใจต่อเหตุแผ่นดินไหวในโมร็อคโค จากนั้นทรงร่วมยินดีกับโปแลนด์ที่วันนี้ มีการแต่งตั้งบุญราศีใหม่คือ บุญราศีโยเซฟและวิคตอเรีย อูลม่า พร้อมลูกอีก 7 คน ครอบครัวนี้ถูกนาซีสังหารเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ค.ศ.1944 เนื่องจากพวกเขาให้ที่พักพิงแก่ชาวยิว


Source

- https://www.vatican.va/content/francesco/en/angelus/2023/documents/20230910-angelus.html


Comments