ไทม์ยกย่องโป๊ปฟรังซิสเป็น "บุคคลแห่งปี"

สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส ประมุขพระศาสนจักรคาทอลิก ทรงได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์ ให้เป็นบุคคลแห่งปี 2013 ทางด้านบรรณาธิการบริหารของไทม์ ยอมรับ สุดทึ่งกับพระสันตะปาปาองค์ปัจจุบัน เพราะใช้เวลาไม่ถึงปีก็ชนะใจคนทั่วโลกได้ขนาดนี้ ขณะที่ วาติกัน ออกแถลงการณ์ จะยินดีกว่านี้ถ้าทุกคนเข้าใจความหมายแท้จริงของพันธกิจที่พระสันตะปาปาทรงกระทำ 


"ไทม์" นิตยสารชื่อดังของอเมริกา ประกาศรางวัลบุคคลแห่งปี 2013 ออกมาแล้ว โดยยกให้ สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส ผู้นำชาวคาทอลิกทั่วโลก ได้รับรางวัลนี้ไปครอง โดยรางวัลดังกล่าว ทำให้พระองค์ทรงเป็นพระสันตะปาปาองค์ที่สามในประวัติศาสตร์ที่ได้รับรางวัลนี้ต่อจาก สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ที่ 23 (ค.ศ.1962) และ สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 (ค.ศ.1994)

ทั้งนี้ แนนซี่ กิ๊บบ์ส บรรณาธิการบริหารของไทม์ ออกมาให้สัมภาษณ์ยกย่องพระสันตะปาปาว่า "ปกติแล้ว หาได้น้อยมากที่จะมีบุคคลหน้าใหม่บนเวทีโลก ที่จะดึงดูดความสนใจของคนทั่วโลก ความสนใจจากเยาวชนและคนสูงอายุได้เร็วแบบนี้ เรียกได้ว่า สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส ทรงทำได้ และทำได้อย่างรวดเร็วมากๆ"

ทางด้าน คุณพ่อเฟเดริโก้ ลอมบาร์ดี้ ผู้อำนวยการศูนย์ข่าววาติกัน ออกแถลงการณ์หลังทราบผลการประกาศรางวัลนี้ ใจความว่า "สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรังซิส ไม่ใช่คนที่แสวงหาชื่อเสียงและความสำเร็จ เพราะพระองค์ทรงให้ชีวิตของพระองค์เองอยู่กับการรับใช้การประกาศพระวรสารแห่งความรักของพระเจ้าเพื่อมวลมนุษยชาติ มันเป็นเรื่องน่ายินดีต่อพระสันตะปาปาที่พันธกิจนี้ได้ให้ความสนใจและให้ความหวังแก่ชายหญิงทุกคน และถ้ารางวัลบุคคลแห่งปี จะช่วยให้ผู้คนจำนวนมากเข้าใจสิ่งที่พระองค์ทรงทำ อย่างน้อยก็รู้นัยยะที่พระองค์ทรงทำ แค่นี้ พระสันตะปาปาก็ทรงมีความสุขแล้ว"


Comments