ฟาติมาสาร - จาก “พ่อค้ายาเสพติด” สู่ชีวิต “สงฆ์คาทอลิก” (22 ก.ค. 2012)

หลังจากชีวิตจมปลักอยู่กับความสำมะเลเทเมา ดำเนินชีวิตเป็นชายโฉดเจ้าชู้ ติดยาเสพติด ก่อนจะหนักเข้าจนถึงขั้นเป็นพ่อค้ายาเสพติดซะเอง ที่สุดแล้ว พระเจ้าทรงนำเขากลับมายังหนทางที่ถูกต้อง กลับมาดำเนินชีวิตด้านสว่าง ก่อนจะตัดสินใจบวชเป็นสงฆ์ในจารีตยูเครนกรีกคาทอลิก ซึ่งเป็นจารีตที่ร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพระศาสนจักรคาทอลิกสากล วันนี้ เราจะพาทุกท่านไปรู้จัก “คุณพ่อทาราส ครายชุค” นักพรตผู้ดำเนินชีวิตอยู่ในอารามเขตเดอร์เวนท์ จังหวัดอัลเบอร์ต้า ประเทศแคนาดา ผู้เป็นเจ้าของชีวิตที่พลิกผันก่อนจะกลับตัวกลับใจมาหาพระเจ้าได้ทันเวลาเรื่องราวของ คุณพ่อทาราส ครายชุค เป็นที่สนใจในวงการสื่อมวลชนคาทอลิกโลก หลังจากวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา คุณพ่อทาราสได้ไปแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตในการสัมมนาชีวิตครอบครัวคาทอลิกให้ผู้สนใจได้รับฟัง

คุณพ่อทาราสเกิดในครอบครัวยูเครนกรีกคาทอลิกที่เคร่งครัด ท่านแบ่งปันว่าตอนเด็กๆพ่อแม่จะพาลูกๆทุกคนไปร่วมมิสซาและสวดภาวนาด้วยกันเป็นประจำ แต่เป็นตัวของท่านเองที่พยายามพาตัวเองออกห่างจากพระเจ้า กระทั่งอายุ 15 ปี ทาราสก็ได้รู้จักกับยาเสพติดและเริ่มเสพมันอย่างจริงจัง พอติดยาเข้าให้ ทาราสตัดสินใจหันหลังให้พระเจ้าทันที โดยหันไปแสวงหาสิ่งใดก็ได้ที่สามารถบันดาลให้ชีวิตพบกับความตื่นเต้น ซึ่งยาเสพติดก็เป็นหนึ่งในคำตอบนั้น มันทำให้ทาราสได้เข้าสังคมด้วยการร่วมงานปาร์ตี้อย่างสุดเหวี่ยง และสนุกกับชีวิตแบบไม่ยั้ง

พออายุ 18 ปี ทาราสถูกไล่ออกจากโรงเรียน เนื่องจากถูกจับได้ว่าเสพยาและผลการเรียนก็ตกแหลกลาญ คราวนี้ เขาไม่ได้หันหลังให้พระเจ้าอย่างเดียว แต่ยังหันหลังให้กับครอบครัวด้วย ทาราสตัดสินใจออกจากบ้านเพราะคิดว่าตัวเองโตเต็มที่แล้ว เขาออกจากบ้านพร้อมเป้หนึ่งใบและปั่นจักรยานเพื่อท่องเที่ยวและตามหาความตื่นเต้นให้ชีวิต จุดหมายที่ทาราสคิดในตอนนั้นก็คือจะปั่นจักรยานออกจากแคนาดา มุ่งหน้าไปสู่สหรัฐอเมริกา ประเทศที่น่าจะมีความสนุกมากมายรออยู่

ช่วงเวลาที่ปั่นจักรยานนานหลายเดือนสู่อเมริกา ทาราสยอมรับว่า แม้ตัวเองจะไม่เข้ามิสซาวันอาทิตย์ แต่ไม่ได้หมายความว่า เขาหยุดเชื่อพระเจ้า เขายังมีความเชื่อ แต่เป็นเชื่อแบบ “ถ้ามีปัญหา ถึงจะร้องหาพระเจ้า” แต่ถ้าสุขสนุกสนาน ก็จะไม่นึกถึง

ที่สุดแล้ว ทาราสก็ปั่นจักรยานจากอัลเบอร์ต้ามาถึงแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ณ ที่นี่เองที่เขายอมรับว่า ชีวิตมันสนุกสุดเหวี่ยงและเป็นอิสระแบบไม่เคยเจอมาก่อน ที่นี่เองที่เขาเริ่มทำทุกอย่างที่ไม่เคยทำในชีวิต หนึ่งในนั้นก็คือการเป็นคนขายยาเสพติดด้วยตัวเอง เงินที่ได้จากการขายยานั้น มันมากพอที่จะให้เขานำไปซื้อเหล้าเบียร์และร่วมปาร์ตี้หญิงสาวอย่างเมามันส์

แต่แล้ววันหนึ่ง ทาราสเกิดความรู้สึกหดหู่อย่างหนักซึ่งอาจเป็นเพราะฤทธิ์ของยาเสพติด เขาได้มองออกไปนอกหน้าต่างและเกิดความรู้สึกว่า ทำไมชีวิตตัวเองมันอ้างว้างเปล่าเปลี่ยวแบบนี้ ความคิดฆ่าตัวตายเริ่มผุดขึ้นมาในสมองทันที “ตอนนั้น พ่อคิดแบบจริงจังมากๆว่า ชีวิตไม่มีอะไรให้ค้นหาอีกแล้ว มันไม่เหลืออะไรแล้วจริงๆ พ่ออยากจะเอาตัวเองไปให้พ้นๆจากจุดนี้ ชีวิตดูไร้ความหมายสิ้นดี”

วินาทีที่คิดแบบนี้ ทาราสเผยว่า มันเหมือนมีเสียงดังก้องออกมาจากจิตใจว่า “ลองเปิดพระคัมภีร์ไบเบิ้ลหน่อยไหม” เขาจึงตัดสินใจไปหาพระคัมภีร์มาเปิดอ่าน หน้าแรกที่เปิดไปเจอนั้น เป็นจดหมายของนักบุญเปาโลถึงชาวกาลาเทีย (5:19-21) ใจความว่า “การผิดประเวณี ความลามกโสมม การปล่อยตัวตามราคะตัณหา ... การเมามาย การสำมะเลเทเมา และอีกหลายประการในทำนองนี้ ข้าพเจ้าขอเตือนท่านทั้งหลายว่า ผู้ที่ประพฤติตนเช่นนี้จะไม่ได้เข้าอาณาจักรของพระเจ้าเป็นมรดก”

หลังจากเปิดพระคัมภีร์ครั้งแรกและเจอข้อความนี้ ทาราสถึงกับอึ้ง เขาเริ่มอ่านใหม่อีกรอบและไตร่ตรองกับตัวเอง ก่อนจะพบว่า “เรื่องพวกนี้ ตัวเองทำมันหมดทุกอย่าง” แต่ดูเหมือนเขายังไม่เชื่อ เขาคิดว่า มันเป็นเรื่องบังเอิญมากกว่าที่เปิดพระคัมภีร์แล้วเจอแบบนี้ ที่สุดแล้ว เขามองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป

1 ปีผ่านไป ทาราสยอมรับว่า ข้อความในพระคัมภีร์ตอนนั้นยังดังในจิตใจเขาตลอด ทุกครั้งที่เขาขายยาเสพติด ข้อความนี้จะดังในสมองเขาทุกครั้ง ราวกับว่า “พระเจ้าทรงส่งทูตสวรรค์มาหาเขา และพระจิตของพระเจ้าก็ตรัสกับเขาด้วยข้อความในพระคัมภีร์ตอนนั้น”

ที่สุดแล้ว ทาราสทนเสียงมโนธรรมตัวเองที่เตือนเวลาขายยาเสพติดไม่ไหว เขาตัดสินใจออกจากแคลิฟอร์เนียเพื่อกลับไปยังแคนาดา เพื่อทบทวนตัวเอง ในระหว่างทางกลับ บนรถบัสจาก “ยูท่าห์” ไป “ไอดาโฮ” ก็มีเด็กหนุ่ม 2 คนเดินขึ้นมาและไปนั่งที่แถวหลังสุด ซึ่งทาราสก็นั่งแถวหลังสุดด้วย วัยรุ่น 2 คนก็เริ่มคุยกันเสียงดัง โดยเริ่มด้วยเรื่องการไปปาร์ตี้และการลองเล่นยาเสพติดในงานปาร์ตี้นั้น ทาราสนั่งฟังไปเรื่อย แต่จู่ๆ วัยรุ่น 2 คนก็เปลี่ยนหัวข้อสนทนามาเป็นเรื่องพระเจ้า ข้อความในพระคัมภีร์ และการไปร่วมมิสซาวันอาทิตย์

วินาทีนี้เอง ทาราสตระหนักได้ว่า มันกำลังมีสิ่งพิเศษเกิดขึ้น ภาพที่เด็ก 2 คนนั่งคุยกันเรื่องยาเสพติด จากนั้นเปลี่ยนเรื่องมาเป็นพระเจ้าในทันที มันเป็นภาพที่เกิดกับตัวเขาเองเมื่อปีที่แล้ว ทาราสบอกว่า เมื่อหันไปดู 2 คนนี้คุยกัน มันเหมือนกับดูกระจกสะท้อนตัวเองก็ว่าได้ ทาราสตัดสินใจเข้าไปร่วมวงสนทนากับวัยรุ่นทั้ง 2 อย่างออกรสชาติ

“ตอนนั้น พ่อคิดในใจว่า ใช่ นี่เป็นพระเยซูแน่ๆที่ทำให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น พระองค์กำลังพูดกับพ่ออยู่ว่า ‘ทาราส มันมี 2 ทางให้เธอเลือก หนึ่งคือเธอเลือกทางที่เธอกำลังเดินอยู่นี้ สองคือเราเสนอทางเดินให้เธอใหม่ เธอต้องเลือกว่าเธอจะเลือกทางไหน’ ที่สุดแล้ว พ่อตอบพระองค์ไปว่า ‘พระเยซูเจ้า ผมจะพยายามติดตามพระองค์’”

หลังการสนทนาจบลงและวัยรุ่นทั้ง 2 คนลงจากรถไปก่อน ทาราสตัดสินใจเดินไปที่ห้องน้ำบนรถ เขานำยาเสพติดที่ติดตัวมาด้วย ทิ้งลงในชักโครก และสัญญากับตัวเองว่า จะไม่ยุ่งกับมันอีก เช่นเดียวกับจะไม่ดื่มเหล้าและปาร์ตี้ผู้หญิงอีกต่อไป เขามั่นใจว่า เหตุการณ์บนรถบัส เป็นสิ่งที่พระเจ้าทรงเตรียมทางให้เขากลับใจ

ทันทีที่กลับถึงแคนาดา ทาราสได้กลับไปหาครอบครัวพร้อมขอโทษพ่อแม่กับความผิดพลาดในอดีตของตัวเอง เขาใช้เวลาหลายปีกับการเลิกยาเสพติด ช่วงเวลานี้ ทาราสเริ่มไตร่ตรองทางเดินของตัวเอง เขายังไม่ค่อยมั่นใจว่า ตัวเองมีกระแสเรียกให้เป็นพระสงฆ์หรือนักบวชในพระศาสนจักรคาทอลิก จารีตยูเครนกรีกคาทอลิกหรือไม่

หลังจากตัดสินใจได้แล้ว ทาราสตัดสินใจสมัครเข้าอารามเบเนดิกตินที่เขตมิชชั่น จังหวัดบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา ทาราสเรียนที่นี่ 6 ปี ก่อนจะได้รับศีลบวชเป็นพระสงฆ์จารีตยูเครนกรีกคาทอลิกที่กรุงออตตาวา เมืองหลวงของแคนาดา ใน ค.ศ.2000

... ทั้งหมดก็เป็นเรื่องราวน่าทึ่งของ คุณพ่อทาราส ครายชุค สงฆ์จารีตยูเครนกรีกคาทอลิกในประเทศแคนาดาที่ผมนำมาแบ่งปัน ตอนนี้ เรื่องราวของคุณพ่อท่านนี้กำลังดังไปทั่วโลก เพราะมีแง่มุมการกลับใจที่น่าติดตาม ที่สำคัญ มันเป็นเรื่องที่เข้ากับปีแห่งความเชื่อได้พอสมควร เนื่องจากจุดประสงค์ของปีแห่งความเชื่อคือ “จงออกไปเรียกคาทอลิกที่ทิ้งพระเจ้า ให้กลับมาหาพระองค์”นั่นเอง


AVE   MARIA


Comments