ฟาติมาสาร - คาทอลิกบริจาคอวัยวะได้หรือไม่ (13 กุมภาพันธ์ 2011)

หลายปีก่อน การบริจาคอวัยวะเป็นเรื่องได้รับการสนับสนุนและรณรงค์เป็นอย่างมาก กระนั้น หลายคนยังคงเกิดความสงสัยอยู่ในใจว่า “คริสตังบริจาคอวัยวะได้หรือไม่”...

ผมเป็นคนหนึ่งที่สงสัยเรื่องนี้มานาน บางคนบอกได้ บางคนบอกไม่ได้ ต่างคนต่างพูดแต่ไม่มีข้อสรุปที่แท้จริง กระทั่งสัปดาห์ที่แล้ว ข้อข้องใจดังกล่าวได้รับการทำให้กระจ่าง เมื่อมีข่าวพาดหัวไปทั่วโลกว่า “สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 จะไม่บริจาคอวัยวะ”

แวบแรกที่เจอข่าวพาดหัวแบบนี้ ผมก็เดาว่าคริสตังจะบริจาคอวัยวะไม่ได้จริงๆ แต่พออ่านเนื้อหาข่าว ทุกอย่างกลับเป็นตรงกันข้าม เพราะในความเป็นจริง คริสตังบริจาคอวัยวะได้ แต่ที่พระสันตะปาปาไม่บริจาคอวัยวะ มันมีที่มาที่ไปดังนี้

เมื่อ 30 ปีที่แล้ว สมัยยังดำรงตำแหน่งประมุขอัครสังฆมณฑลมิวนิคและไฟร์ซิ่ง ประเทศเยอรมนี พระคาร์ดินัล โยเซฟ รัตซิงเกอร์ (พระสันตะปาปาองค์ปัจจุบัน) ได้ไปลงทะเบียนกับกาชาดเยอรมนี หากตนเสียชีวิตเมื่อไหร่ ก็ยินดีจะบริจาคอวัยวะให้กับกาชาดเพื่อการกุศล การลงทะเบียนดังกล่าว กาชาดได้ออกบัตรสมาชิกผู้บริจาคอวัยวะให้กับ พระคาร์ดินัลรัตซิงเกอร์ เก็บไว้เป็นหลักฐานด้วย    

30 ปีผ่านไป โครงการบริจาคอวัยวะเพื่อการกุศลยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง เดือนมกราคมที่ผ่านมา กาชาดเยอรมนีได้ทำสื่อโฆษณาเชิญชวนบริจาคอวัยวะ ความพิเศษอยู่ที่มีการนำชื่อของ สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 มาเป็นจุดเด่นของโครงการด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้ ชาวมิวนิคบ้านเกิดของพระสันตะปาปา เลยไปลงชื่อบริจาคกันยกใหญ่ เพราะเข้าใจว่า พระสันตะปาปาทรงเป็นแบบอย่างเรื่องนี้ พวกเขาก็ควรจะทำตาม  

แต่แล้วไม่กี่วันต่อมา มองซินญอร์ เกยอร์ก เก็นชไวน์ เลขาฯของพระสันตะปาปาก็ทำจดหมายไปถึงผู้อำนวยการสภากาชาดเยอรมนี ใจความสำคัญว่า “สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 จะไม่บริจาคอวัยวะแล้ว” เนื่องจากบัตรดังกล่าวสิ้นสุดอำนาจตามกฏหมายในวันที่ 19 เมษายน ค.ศ.2005 เมื่อ พระคาร์ดินัล โยเซฟ รัตซิงเกอร์ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา นอกจากนี้ มองซินญอร์เก็นชไวน์ ยังขอให้ผอ.สภากาชาดหยุดการนำชื่อพระสันตะปาปามาโปรโมตโครงการ เพรามันจะทำให้คนทั่วไปเกิดความเข้าใจผิดได้

สาเหตุที่พระสันตะปาปาไม่สามารถบริจาคอวัยวะได้นั้น “พระอัครสังฆราช ซิกมุนต์ ซิมอฟสกี้” ประธานสมณสภาอภิบาลเวชบุคคล หน่วยงานขอวาติกัน ให้เหตุผลว่า “ในทางปฏิบัติ เมื่อพระสันตะปาปาสิ้นพระชนม์ ร่างกายของพระองค์ถือเป็นสิทธิ์ของพระศาสนจักรคาทอลิก ประเพณีของพระศาสนจักรบ่งชี้อยู่แล้วว่า พระศพของพระสันตะปาปาจะต้องถูกฝัง เพื่อให้สัตบุรุษได้มาถวายความเคารพ”

ส่วนประเด็นที่ว่า ตกลงแล้ว “คริสตังบริจาคอวัยวะได้หรือไม่” เรื่องนี้ พระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 เคยกล่าวไว้เมื่อปี 2008 ว่า “การบริจาคอวัยวะคือการแสดงออกถึงความรักอันยิ่งใหญ่ การปลูกถ่ายอวัยวะคือความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ และแน่นอนว่า มันคือเครื่องหมายแห่งความหวังสำหรับผู้คนจำนวนมากที่ต้องทนทุกข์จากอาการเจ็บป่วยร้ายแรง”

พระดำรัสของพระสันตะปาปาที่ยกมานั้น ไม่มีการสรุปว่า ตกลงแล้ว คริสตังบริจาคอวัยวะได้หรือไม่ แต่หากจับแนวคิดและประเด็นสำคัญแล้ว มันคือการบอกว่า “คริสตังสามารถบริจาคอวัยวะได้” นั่นเอง ...AVE   MARIAComments