ประท้วงโป๊ป! อิหม่ามอียิปต์ประกาศงดเสวนาศาสนสัมพันธ์กับวาติกันอิหม่าม อาเหม็ด อัล-ตาเย็บ ผู้นำชาวมุสลิมในอียิปต์ ประกาศงดร่วมการเสวนาศาสนสัมพันธ์ทุกอย่างที่วาติกันเกี่ยวข้อง แจง ทำเพื่อประท้วง สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ซึ่งออกมาประณามการระเบิดพลีชีพหน้าโบสถ์ออโธด็อกซ์จารีตค็อปติกในอียิปต์ ด้านวาติกันเผย สมณสภาเสวนาระหว่างศาสนา กำลังรวบรวมเอกสารเพื่อไปเคลียร์เรื่องผิดใจเร็วๆนี้

"อารัม" เว็บไซต์ข่าวจากอียิปต์ รายงานว่า อิหม่าม อาเหม็ด อัล-ตาเย็บ ผู้นำระดับสูงของมุสลิมในอียิปต์ และยังเป็นสมาชิกสถาบันวิจัยอิสลามอียิปต์ ได้ออกมาประกาศงดร่วมการเสวนาศาสนสัมพันธ์ทุกงานที่มีวาติกันเข้าร่วม ภายหลัง เจ้าตัวไม่พอใจที่พระสันตะปาปาเรียกร้องให้ปกป้องแต่ชาวคริสต์ ก่อนจะหาว่า การที่ พระสันตะปาปา ประณามเหตุระเบิดหน้าโบสถ์ค็อปติกในอียิปต์ ไม่ต่างอะไรจากการแทรกแซงกิจการภายในประเทศ

หลังข่าวการประท้วงของ อิหม่ามอัล-ตาเย็บ ถูกเผยแพร่ออกไป คุณพ่อเฟเดริโก้ ลอมบาร์ดี้ ผู้อำนวยการสื่อมวลชนวาติกัน ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้ เป็นหน้าที่ของ สมณสภาเสวนาระหว่างศาสนา ในการรวบรวมเอกสาร เพื่อส่งให้ทางอิหม่ามได้พิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นและกลับมาพูดจากันอีกครั้ง

"ตอนนี้ สมณสภาเสวนาระหว่างศาสนา กำลังรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นเพื่อให้เกิดความเข้าใจกับทั้งสองฝ่าย พ่อหวังว่า ทุกอย่างจะเป็นไปในทางที่ดีขึ้น" คุณพ่อลอมบาร์ดี้ กล่าวกับนักข่าวComments