โป๊ปตั้งนักจุลชีววิทยาโปรเตสตันท์เป็นปธ.สถาบันวิทยาศาตร์ในสันตะสำนักสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ประมุขพระศาสนจักรคาทอลิก ทรงแต่งตั้ง เวอร์เนอร์ อาร์เบอร์ นักจุลชีววิทยาซึ่งเป็นชาวคริสต์โปรเตสตันท์ เป็นประธานสถาบันการศึกษาวิทยาศาตร์ในสันตะสำนัก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ อาร์เบอร์ เป็นชาวโปรเตสตันท์คนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ได้รับเกียรติสูงสุดในการปฏิบัติหน้าที่ในสันตะสำนัก


การแต่งตั้งดังกล่าว ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา โดย เวอร์เนอร์ อาร์เบอร์ นักจุลชีววิทยาชาวสวิส วัย 81 ปี จะสานงานต่อจาก นิโคล่า คาบิบโบ้ ประธานคนก่อนซึ่งเสียชีวิตในเดือนสิงหาคม 2010

สำหรับ สถาบันการศึกษาวิทยาศาตร์ในสันตะสำนัก ถูกตั้งขึ้นใน ค.ศ.1603 ปัจจุบัน มีนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลก ประมาณ 80 คน ทำงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ให้กับพระศาสนจักรคาทอลิก งานวิจัยเด่นๆในตอนนี้ ได้แก่เรื่องชีวจริยศาสตร์ (Bioethics), การศึกษาเรื่องภาวะโลกร้อน และประเด็นสำคัญเกี่ยวกับเอ็มบริโอ (ตัวอ่อนในครรภ์มารดา)

ในส่วนประวัติของ เวอร์เนอร์ อาร์เบอร์ ประธานคนใหม่ป้ายแดง ในอดีต เขาเป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยบาเซิ่ล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนที่ ค.ศ.1978 อาร์เบอร์ได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์สรีรวิทยา และได้รับเชิญให้ไปทำงานวิจัยเกี่ยวกับเอ็นไซม์ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลี่ย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้น ค.ศ.1981 สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 ทรงเชิญ อาร์เบอร์ มาเป็นคณะกรรมการของสถาบันการศึกษาวิทยาศาตร์ในสันตะสำนัก กระทั่งล่าสุด สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ทรงแต่งตั้งเขาเป็นประธานของสถาบันดังกล่าว ส่งผลให้เป็นชาวโปรเตสตันท์คนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ทำหน้าที่สูงสุดเช่นนี้
Comments