เตรียมย้ายหลุมศพ "โป๊ป จอห์น ปอล ที่ 2" เพื่อรับการแต่งตั้งเป็นบุญราศีบรรดาสื่อมวลชนอิตาลีและฝรั่งเศส เผย วาติกันเตรียมขุดย้ายหลุมศพของ สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 ประมุขสุดที่รักของพระศาสนจักรคาทอลิก เพื่อรองรับการแต่งตั้งเป็นบุญราศีแล้ว นอกจากนี้ ยังมีการคาดกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 จะลงพระนามอนุมัติ "ว่าที่บุญราศี จอห์น ปอล ที่ 2" ในวันศุกร์ที่ 14 มกราคมด้วย

หลังจากข่าว สมาชิกสมณกระทรวงประกาศการเป็นนักบุญ ได้ลงมติให้ กระบวนการพิจารณา สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 เป็นบุญราศี จบลงอย่างงดงามด้วยคะแนนเอกฉันท์ แบบไม่มีเสียงคัดค้านแม้แต่คนเดียว ทำให้ขั้นตอนสุดท้าย เหลือแค่ พระคาร์ดินัล อันเจโล่ อมาโต้ ประธานสมณกระทรวงประกาศการเป็นนักบุญ รวบรวมเอกสารเพื่อให้ สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ลงพระนามอนุมัติการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ

ล่าสุด "โรมรีพอร์ตส์" สำนักข่าวจากอิตาลี และ "อี มีเดีย" สำนักข่าวจากฝรั่งเศส ได้นำเสนอข่าวว่า วาติกันได้เตรียมย้ายหลุมศพของ สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 จากเดิมที่ฝังไว้ใต้มหาวิหารนักบุญเปโตร ขึ้นมาไว้ในเขตวัดน้อยนักบุญเซบาสเตียน ซึ่งเป็นพระแท่นใช้ถวายมิสซาในมหาวิหารนักบุญเปโตร วาติกัน (วัดน้อยแห่งนี้อยู่ในมหาวิหารนักบุญเปโตร) จุดสังเกตง่ายๆของหลุมฝังพระศพแห่งใหม่ ก็คือ จะอยู่ถัดไปจาก "เปียต้า" (รูปแกะสลักแม่พระอุ้มพระศพพระเยซู) นั่นเอง

ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ของวาติกัน ได้ทำการปรับปรุงวัดน้อยนักบุญเซบาสเตียนและบริเวณหลุมฝังพระศพแห่งใหม่แล้ว ทั้งนี้ เพื่อให้ทันพิธีมิสซาสถาปนา "ว่าที่บุญราศี จอห์น ปอล ที่ 2" ซึ่งคาดว่า จะมีขึ้นในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

ตามปกติแล้ว พระศพของพระสันตะปาปาจะถูกฝังไว้ใต้มหาวิหารนักบุญเปโตร แต่เมื่อพระสันตะปาปาองค์นั้น ได้รับการแต่งตั้งเป็นบุญราศี วาติกันจะทำการย้ายหลุมฝังพระศพใหม่ โดยจะย้ายมาฝังไว้บนตัวมหาวิหารนักบุญเปโตร

นอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์กันอีกว่า สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ประมุขพระศาสนจักรคาทอลิก จะลงพระนามอนุมัติให้ สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 ได้รับแต่งตั้งเป็นบุญราศี ภายในวันศุกร์ที่ 14 มกราคมด้วย

อนึ่ง หลังจาก สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 ได้รับแต่งตั้งเป็นบุญราศีเรียบร้อยแล้ว หากเกิดอัศจรรย์อีกหนึ่งอย่างที่พระศาสนจักรคาทอลิกประกาศรับรอง พระองค์ก็จะได้รับการแต่งตั้งเป็น "นักบุญ" ทันที
Comments