วาติกันแจงเหตุจัดมิสซาสถาปนา "บุญราศี จอห์น ปอล ที่ 2" ในวันที่ 1 พฤษภาคมคุณพ่อเฟเดริโก้ ลอมบาร์ดี้ ผู้อำนวยการสื่อมวลชนวาติกัน ชี้แจงสาเหตุที่มิสซาสถาปนา สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 เป็นบุญราศี จะถูกจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ เพราะวันดังกล่าว ตรงกับการฉลองพระเมตตาของพระเยซูเจ้า อันเป็นวันที่มีความหมายลึกซึ้งต่อบุญราศีใหม่องค์นี้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังเผยอีกว่า จะไม่มีการขุดศพของพระสันตะปาปาผู้ล่วงลับมาพิสูจน์ เนื่องจากพระองค์เพิ่งเสียชีวิตไปไม่นาน


ข่าวการแต่งตั้ง สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 เป็นบุญราศี จัดเป็นเรื่องไม่พลิกความคาดหมายเท่าไหร่ เพราะสำนักข่าวต่างๆได้นำเรื่องมาเปิดเผยต่อสาธารณะชนไปบ้างแล้ว แต่ที่พลิกความคาดหมายของทุกฝ่ายคือวันจัดพิธีมิสซาสถาปนา "บุญราศี จอห์น ปอล ที่ 2" ซึ่งจะจัดในวันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม 2011 แทนที่จะเป็นวันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม อย่างที่หลายฝ่ายคาดกัน เรื่องดังกล่าว ทำให้สัตบุรุษจำนวนมากอยากรู้เป็นอย่างมากว่า ทำไม วาติกันถึงเลือกจัดมิสซาในระยะเวลากระชั้นชิดแบบนี้

ล่าสุด คุณพ่อเฟเดริโก้ ลอมบาร์ดี้ ผู้อำนวยการสื่อมวลชนวาติกัน ได้ออกมาอธิบายให้ทุกคนหายสงสัยแล้ว โดยสาเหตุสำคัญที่ต้องจัดมิสซาสถาปนา "บุญราศี จอห์น ปอล ที่ 2" ในวันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม ก็เพราะ วันดังกล่าวตรงกับวันฉลองพระเมตตาของพระเยซู นั่นเอง

"วันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม เป็นวันอาทิตย์แรกหลังจากวันอาทิตย์ปาสกา (อาทิตย์ที่สองในเทศกาลปาสกา) หากใครติดตาม สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 แบบใกล้ชิด ก็น่าจะทราบดีว่า วันอาทิตย์ที่สองในเทศกาลปาสกา มีความสำคัญกับพระองค์มากเพียงใด เพราะวันอาทิตย์ดังกล่าว พระศาสนจักรคาทอลิกกำหนดให้ฉลองพระเมตตาของพระเยซูเจ้า อย่างที่รู้กัน สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 ทรงสิ้นพระชนม์ในวันอาทิตย์ฉลองพระเมตตาของพระเยซู ซึ่งในปี 2005 ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน นั่นเอง"

"วันอาทิตย์ฉลองพระเมตตาของพระเยซูเจ้า เป็นวันที่มีความหมายสำหรับชีวิตของพระองค์ นอกจากนี้ หากยังจำกันได้ วันอาทิตย์ฉลองพระเมตตาของปี 2000 สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 ทรงสถาปนา นักบุญโฟสติน่า โควัลสก้า ซิสเตอร์ชาวโปลผู้มีความศรัทธาต่อการสวดสายประคำพระเมตตาอีกด้วย เราจะเห็นได้ว่า พระเมตตาของพระเยซูเจ้ามีความเกี่ยวข้องกับสมณสมัยของพระองค์เป็นอย่างมาก ดังนั้น อาจกล่าวได้ว่า ตลอดสมณสมัยของ สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 มุ่งเน้นที่เรื่องพระเมตตาของพระเยซูเจ้า ก็ว่าได้" คุณพ่อลอมบาร์ดี้ กล่าวอธิบาย

นอกจากนี้ บิ๊กบอสสื่อมวลชนวาติกัน ยังได้ให้สัมภาษณ์เรื่องการย้ายที่ฝังพระศพของ สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 จากเดิมที่ฝังอยู่ใต้มหาวิหารนักบุญเปโตร มาเป็นบนเขตวัดน้อยนักบุญเซบาสเตียน ซึ่งอยู่บนมหาวิหารนักบุญเปโตร พร้อมกับย้ำว่า จะไม่มีการเปิดโลงศพของพระองค์อย่างแน่นอน

"ตอนนี้ เจ้าหน้าที่ของมหาวิหารนักบุญเปโตรกำลังเตรียมการกันอยู่ อย่างที่รู้กันว่า ที่ฝังพระศพใหม่จะอยู่ถัดจาก เปียต้า (รูปแกะสลักแม่พระอุ้มพระศพพระเยซู) แต่เดิมพื้นที่ตรงนั้นเป็นที่ฝังพระศพ สมเด็จพระสันตะปาปา อินโนเซ็นต์ ที่ 11 เราจึงต้องย้ายพระศพของพระองค์ไปไว้ที่ใหม่ ซึ่งจะอยู่ตรงรูปพระเยซูเจ้าทรงประจักษ์พระวรกาย"

"ในส่วนของโลงศพ สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 เราจะไม่มีการเปิดโลงออกมาเพื่อตรวจสอบสภาพศพ เพราะพระองค์เพิ่งจะสิ้นใจไปไม่นาน นอกจากนี้ วาติกันจะทำการแกะสลักหินอ่อนที่ใช้ฉาบโลง ด้วยคำว่า บุญราศี จอห์น ปอล" (Beatus Giovannus Paulus) ด้วย" คุณพ่อลอมบาร์ดี้ กล่าวปิดท้าย


ประมวลภาพ : บุญราศี จอห์น ปอล ที่ 2
Comments