บิช็อปแองกลิกัน 5 องค์ขอเข้าร่วมพระศาสนจักรคาทอลิกบิช็อป 5 องค์ของพระศาสนจักรแองกลิกัน ตัดสินใจยื่นใบลาออกจากนิกายชื่อดังของอังกฤษ เพื่อมาร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพระศาสนจักรคาทอลิก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยให้เหตุผลของการลาออกว่า รับไม่ได้ที่ นิกายแองกลิกัน อนุญาตให้สตรีบวชเป็นสงฆ์และบิช็อป เช่นเดียวกับอนุญาตให้สงฆ์เป็นเกย์ได้

บิช็อปทั้ง 5 องค์ ประกอบไปด้วย บิช็อป แอนดริว เบอร์แน่ม, บิช็อป คีธ นิวตัน, บิช็อป จอห์น บรอดเฮิร์สท์, บิช็อป เอ็ดวิน บรานส์ และ บิช็อป เดวิด ซิลค์ ทั้ง 5 ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันถึงการลาออกครั้งนี้ว่า "พวกเรารู้สึกเป็นทุกข์กับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับพระศาสนจักรแองกลิกัน พวกเราซึ่งเป็นคริสตชนแองกลิกันอนุรักษ์นิยม ต่างผิดหวังและเสียใจที่พระศาสนจักรแองกลิกันอนุญาตให้สตรีบวชเป็นสงฆ์, การแต่งตั้งสตรีเป็นบิช็อป รวมถึงการอนุญาตให้บิช็อปและสงฆ์เป็นเกย์ได้"

"ด้วยเหตุนี้ เราไม่สามารถรับการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ เราจึงขอยื่นเรื่องลาออกจากพระศาสนจักรแองกลิกัน และไปร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพระศาสนจักรคาทอลิก ซึ่งยึดมั่นในกฏเกณฑ์และประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยของพระเยซูคริสต์" แถลงการณ์ ระบุ

ทางด้าน อาร์คบิช็อป โรแวน วิลเลี่ยมส์ ผู้นำพระศาสนจักรแองกลิกัน ก็ยอมรับการตัดสินใจของบิช็อปทั้ง 5 องค์ พร้อมยอมรับว่า เสียใจกับสิ่งที่เกิดเป็นอย่างมาก

"เราเสียใจมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น กระนั้น เราขออวยพรให้พวกเขาก้าวต่อไปในการรับใช้พระศาสนจักร เราซาบซึ้งใจที่พวกเขาทั้งห้า ทุ่มเทอุทิศตนให้กับงานอภิบาลในพระศาสนจักรแองกลิกัน ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา" อาร์คบิช็อป วิลเลี่ยมส์ ระบุ

อนึ่ง ย้อนกลับไปเมื่อวันจันทร์ที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา อาร์คบิช็อป โรแวน วิลเลี่ยมส์ ได้เดินทางมาที่วาติกัน เพื่อเข้าเฝ้า สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ประมุขพระศาสนจักรคาทอลิก โดยเนื้อหาการพบปะระหว่างผู้นำทั้งสอง หนึ่งในนั้น มีเรื่องการเปลี่ยนนิกายของบิช็อปทั้ง 5 องค์ด้วยComments