ปธน.อิหร่านหวังร่วมมือกับโป๊ปยุติการใช้ศาสนาสร้างความรุนแรง


มะห์มูด อะห์มาดีนิจาด ผู้นำเลือดเดือดของอิหร่าน หวังได้เป็นหนึ่งในผู้ช่วย สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ประมุขพระศาสนจักรคาทอลิก ในการรณรงค์ให้ทุกฝ่ายยุติการนำศาสนามาเป็นเครื่องมือสร้างความรุนแรง เช่นเดียวกับช่วยรณรงค์ยุติปัญหาหย่าร้าง พร้อมกันนี้ ยังกราบขอบพระคุณ พระสันตะปาปา ที่ช่วยตำหนิศิษยาภิบาลที่วางแผนจะเผาคัมภีร์อัลกุรอาน ช่วงวันระลึกถึงเหตุการณ์ 9/11 ที่ผ่านมา
คุณพ่อลอมบาร์ดี้ กล่าวว่า "เมื่อวานนี้ (6 ตุลาคม) ซายเย็ด โมฮัมหมัด เรซา มีร์ อานัดดินี รองประธานาธิบดีอิหร่าน ได้นำจดหมายจาก ประธานาธิบดีอะห์มาดีนิจาด มามอบถวายแด่พระสันตะปาปา เนื้อหาภายใน ผู้นำอิหร่านได้กราบทูลพระสันตะปาปาว่า เขายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะมีส่วนร่วมในการสกัดกั้นไม่ให้มีการนำศาสนามาเป็นข้ออ้างในการก่อความรุนแรง รวมไปถึง ยืนยันว่า ตนยินดีให้ร่วมมือกับพระศาสนจักรคาทอลิกในการสนับสนุนชีวิตครอบครัวที่ยั่งยืน และยับยั้งปัญหาการหย่าร้าง"

"ผู้นำอิหร่านยังได้เรียกร้องให้โลก ร่วมมือร่วมใจต่อต้านลัทธิวัตถุนิยมและลัทธิไม่เชื่อพระเจ้า นอกจากนี้ เขายังแสดงความซาบซึ้งต่อการที่ พระสันตะปาปาและสันตะสำนัก ออกแถลงการณ์ประณามการเตรียมเผาคัมภีร์อัลกุรอาน ในวันครบรอบเหตุการณ์วินาศกรรม 11 กันยายน (การปล้นเครื่องบินในสหรัฐอเมริกา โดยเครื่องบินพาณิชย์ ได้ชน เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ และ อาคารเพนตากอน)" บิ๊กบอสสื่อมวลชนวาติกัน ให้สัมภาษณ์

อนึ่ง มีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า อะห์มาดีนิจาด ผู้นับถือศาสนาอิสลาม นิกายชีอะห์ ได้สั่งให้หนังสือพิมพ์ในอิหร่าน ตีพิมพ์จดหมายที่เขาส่งให้พระสันตะปาปาให้ผู้คนทั่วไปได้รับทราบด้วย

Comments

Post a Comment