ฟาติมาสาร - นักบุญใหม่ 2012 (21 ตุลาคม 2012)

วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2012 พระศาสนจักรคาทอลิกจะมีเหตุการณ์น่าชื่นชมยินดีเกิดขึ้นอีกครั้ง นั่นคือ สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 จะถวายมิสซาสถาปนานักบุญใหม่ 7 องค์ ณ ลานหน้ามหาวิหารนักบุญเปโตร วาติกัน นักบุญใหม่ทั้ง 7 องค์เป็นใครบ้าง เราไปดูกันเลย   ...


1) บุญราศีเปโดร คาลังซอด (1654-1672) ครูคำสอนชาวฟิลิปปินส์ วัย 18 ปี ซึ่งติดตาม “คุณพ่อดีเอโก้ ซาน บิโตเรส” นักบวชเยสุอิต (บุญราศี) ไปแพร่ธรรมที่เกาะกวม คุณพ่อซาน บิโตเรสได้โปรดศีลล้างบาปให้กับลูกสาวของผู้ใหญ่บ้าน ทว่า ลูกสาวได้เสียชีวิตลงในเวลาต่อมา ผู้ใหญ่บ้านจึงคิดว่า “น้ำ” ที่ใช้ในการโปรดศีลล้างบาปเป็นยาพิษ เขาจึงจัดการทำร้ายคุณพ่อซาน บิโตเรส อย่างบ้าคลั่ง คาลังซอดซึ่งอยู่ในเหตุการณ์พยายามเข้าไปช่วย แต่คุณพ่อซาน บิโตเรส สั่งคาลังซอดว่าอย่าใช้อาวุธทำร้ายผู้ใหญ่บ้านเด็ดขาด ที่สุดแล้ว ผู้ใหญ่บ้านคว้าหอกแทงเข้าไปที่หน้าของคาลังซอด ก่อนที่ลูกน้องอีกคนจะนำหินมาทุ่มเข้าที่ศีรษะของคาลังซอดจนถึงแก่ความตาย ขณะที่คุณพ่อซาน บิโตเรส ก็ถูกทำร้ายจนหมดสภาพและถูกนำไปตรึงกางเขนจนถึงแก่ความตายเช่นกัน

สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 ทรงแต่งตั้งคุณพ่อซาน บิโตเรส เป็นบุญราศีในวันที่ 6 ตุลาคม 1985 ส่วนเปโดร คาลังซอด ได้รับการแต่งตั้งเป็นบุญราศีในวันที่ 5 มีนาคม 2000 ซึ่งหากใครยังจำกันได้ หนึ่งในบุญราศีที่ได้รับการแต่งตั้งในวันเดียวกับคาลังซอด ก็คือ “บุญราศีนิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง” นั่นเอง  


2) บุญราศีฌักส์ แบร์กติเยอ (1838 – 1896) สงฆ์เยสุอิตชาวฝรั่งเศส ผู้ถูกส่งไปแพร่ธรรมที่ประเทศมาดากัสการ์ซึ่งตอนนั้นเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ท่านถูกกลุ่มกบฏที่ต่อต้านฝรั่งเศสจับไปทารุณ ด้วยการใช้กระบองฟาดศีรษะและทุบตีที่ลำตัว ก่อนจะข่มขู่ว่า ถ้ายอมละทิ้งความเชื่อคาทอลิก ก็จะไว้ชีวิต แต่บุญราศีแบร์กติเยอปฏิเสธ ที่สุดแล้ว กลุ่มกบฏได้ใช้ไม้ตีศีรษะจนท่านถึงแก่ความตาย ก่อนจะจุดไฟเผาศีรษะของท่านและนำร่างโยนทิ้งลงทะเล แม้ว่า จะไม่มีใครพบศพของบุญราศีแบร์กติเยอที่หายไปในทะเล แต่พระศาสนจักรคาทอลิกก็ไม่ลืมความดีของท่าน สมเด็จพระสันตะปาปา เปาโล ที่ 6 แต่งตั้งท่านเป็นบุญราศี ในวันที่ 17 ตุลาคม 1965 3) บุญราศีโจวานนี่ บัตติสต้า ปิอามาร์ตา (1841-1913) สงฆ์อิตาเลี่ยน ผู้ก่อตั้งคณะนักบวชชาย “ครอบครัวศักดิ์สิทธิ์แห่งนาซาเร็ธ” (SACRA FAMIGLIA DI NAZARETH) ท่านเป็นนักพัฒนาการศึกษาและเยาวชน คงไม่เกินไปนัก หากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ บุญราศีปิอามาร์ตาได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งเยาวชนของเมืองเบรสชา คล้ายๆกับนักบุญจอห์น บอสโก ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นบิดาของเยาวชนแห่งเมืองตูรินนั่นเอง ... สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 ทรงแต่งตั้งท่านเป็นบุญราศีในวันที่ 12 ตุลาคม 1997 
4) บุญราศีการ์เมน ซายเยส บารันกูราส (1848-1911) ซิสเตอร์จากบาร์เซโลน่า แคว้นกาตาลัน ท่านเป็นผู้ก่อตั้งคณะซิสเตอร์แห่งแม่พระผู้ปฏิสนธินิรมล ซิสเตอร์เป็นผู้ร้อนรนในการดูแลเหล่าสตรีที่ถูกสามีทำร้าย สตรีที่ถูกสามีทอดทิ้ง รวมไปถึงบรรดาโสเภณีที่ป่วยร้ายแรง ... สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 ทรงแต่งตั้งท่านเป็นบุญราศีในวันที่ 15 มีนาคม 1998 5) บุญราศีมารียาน โคป (1838-1918) ซิสเตอร์ชาวเยอรมันแต่ไปทำงานแพร่ธรรมที่อเมริกาและเกาะฮาวาย ท่านอุทิศตนอย่างร้อนรนในการพยาบาลผู้ป่วยโรคเรื้อน และทำงานร่วมกับ “นักบุญเดเมี่ยนแห่งโมโลไค” (สงฆ์ชาวเบลเยียม ได้รับแต่งตั้งเป็นนักบุญในวันที่ 11 ตุลาคม 2009 ... วันนั้น ผมได้ไปร่วมพิธีด้วย) เป็นที่อัศจรรย์ว่า บุญราศีโคปดูแลคนโรคเรื้อนมาเกือบ 40 ปี แต่ตัวท่านกลับไม่ติดโรคนี้เลย หลายคนจึงเชื่อว่านี่เป็นพระพรของพระอย่างแท้จริง ... สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ทรงแต่งตั้งท่านเป็นบุญราศีเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2005 (เรียกได้ว่า เป็นนักบุญเร็วมาก เพราะใช้เวลาแค่ 7 ปีเองระหว่างรอยต่อบุญราศีกับนักบุญ นอกจากนี้ ยังเป็นบุญราศีคนแรกที่พระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ทรงแต่งตั้งด้วยพระองค์เองด้วย และเป็นเพียงไม่กี่องค์ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นบุญราศีและตามด้วยนักบุญในสมณสมัยของพระสันตะปาปาองค์เดียว)6) บุญราศีกาเทรี่ เดกากวิตา (1656-1680) บุตรสาวของชนเผ่าโมฮอว์กซึ่งเกิดในดินแดนที่ตอนนี้เป็นมหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา การได้รับสถาปนาครั้งนี้ทำให้ท่านเป็น “นักบุญชาวอเมริกันคนแรกในประวัติศาสตร์” บุญราศีเดกากวิตาเป็นเด็กหญิงที่ศรัทธาร้อนรนต่อพระเยซูและศีลมหาสนิทมากๆ ท่านสิ้นใจตอนอายุ 24 ปี แต่หลังการสิ้นใจแล้ว มีผู้ได้รับอัศจรรย์หายจากโรคร้าย ผ่านทางการสวดขอพระเจ้า โดยอาศัยการวิงวอนของท่านเป็นจำนวนมาก ... สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 ทรงแต่งตั้งท่านเป็นบุญราศีเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 19807) บุญราศีอันนา เชฟเฟอร์ (1882-1925) ฆราวาสสตรีชาวเยอรมัน ผู้มีร่างกายแข็งแรงในวัยเด็กและมีความมุ่งมั่นจะทำงานช่วยเหลือพระศาสนจักร แต่แล้ว พอตอนอายุ 16 ปี พระเยซูทรงประจักษ์มาหาเธอและแจ้งว่า เธอจะต้องป่วยหนักและมี “รอยแผลศักดิ์สิทธิ์” เกิดที่มือและเท้า (เหมือนนักบุญปีโอ) แต่เชฟเฟอร์ก็น้อมรับพระประสงค์ของพระเจ้าด้วยความเต็มใจ ตลอดระยะเวลาที่ป่วยหนักหลายปี เชฟเฟอร์สวดภาวนาและรับศีลมหาสนิททุกวัน เพื่อเตรียมตัวตายอย่างดี ที่สุดแล้ว เธอสิ้นใจลงด้วยวัย 43 ปี ซึ่งในมิสซาปลงศพนั้น คุณพ่อคาร์ล รีเกอร์ ประธานในพิธี ได้เทศน์ว่า “พ่อไม่เคยได้ยิน อันนา เชฟเฟอร์ บ่นหรือต่อว่าพระเจ้าเกี่ยวกับความเจ็บป่วยที่ได้รับแม้แต่ครั้งเดียว” ... สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 ทรงแต่งตั้งท่านเป็นบุญราศีเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 1999


AVE   MARIA


Comments