โป๊ปชี้ “ความเป็นมนุษย์จะทำให้เรารู้สึกว่าชีวิตยังขาดบางอย่าง แต่พระเยซูจะเติมเต็มชีวิตเราให้ครบบริบูรณ์”
- โป๊ป เลโอ ที่ 14 ทรงชี้ ความเป็นมนุษย์จะทำให้เรารู้สึกว่าชีวิตยังขาดอะไรบางอย่าง แต่พระเยซูจะเติมเต็มชีวิตเราให้ครบบริบูรณ์
- ทรงแบ่งปัน สภาวะความเป็นมนุษย์ทำให้เรารู้สึกย้อนแย้ง แม้จะประสบความสำเร็จมากมาย แต่ลึกๆกลับรู้สึกว่ายังไม่มีความสุข
- ทรงย้ำ ในความเป็นจริง เราไม่ได้ถูกสร้างมาให้ขาดตกบกพร่อง พระเจ้าสร้างเรามาเพื่อความบริบูรณ์
ช่วงสายวันพุธที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา พระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14 ทรงออกมาพบปะและสอนคำสอนในการเข้าเฝ้าทั่วไป ณ ลานหน้ามหาวิหารนักบุญเปโตร วาติกัน วันนี้ พระสันตะปาปาทรงไตร่ตรองถึงการกลับคืนชีพของพระเยซู ในฐานะแสงสว่างแห่งความรอดสำหรับชีวิตมนุษย์ในปัจจุบัน
Pope Report เรียบเรียงใจความสำคัญจากบทสอนคำสอนของพระสันตะปาปามาให้ดังนี้
1. เราไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อความขาดพร่อง แต่เพื่อความครบบริบูรณ์
พระสันตะปาปาเริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์ถึงสภาวะของมนุษย์ ที่แม้จะประสบความสำเร็จมากมาย แต่ลึกๆ แล้วกลับยังคงรู้สึกว่าชีวิตยังขาดอะไรบางอย่างไปเสมอ
พระสันตะปาปา ตรัสว่า “เราพบว่าตนเองกำลังประสบกับสถานการณ์ที่ย้อนแย้ง กล่าวคือ เราอยากมีความสุข แต่การจะมีความสุขอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีเงาใดๆ กลับเป็นเรื่องยากอย่างมาก เราสัมผัสได้ลึกๆ ว่าเราขาดอะไรบางอย่างไปเสมอ”
“ตามจริงแล้ว เราไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อการขาดตกบกพร่อง แต่เราถูกสร้างเพื่อความบริบูรณ์ เพื่อชื่นชมยินดีในชีวิต และชีวิตอย่างครบบริบูรณ์ตามที่พระเยซูแสดงออกในพระวรสารนักบุญจอห์น (จอห์น 10:10)” พระสันตะปาปาแบ่งปัน
2. พระเยซูผู้กลับคืนชีพคือ “บ่อน้ำพุแห่งชีวิต”
พระสันตะปาปาชี้ว่า คำตอบต่อความปรารถนาอันลึกซึ้งนี้ไม่ใช่บทบาทหน้าที่ อำนาจ หรือการครอบครอง แต่คือพระเยซูผู้กลับคืนพระชีพ ซึ่งเป็นดังบ่อน้ำพุที่ไม่มีวันเหือดแห้ง
พระสันตะปาปาสอนว่า “พระเยซูผู้กลับคืนชีพคือเครื่องรับประกันการปลดปล่อยเราจากสิ่งต่างๆ พระองค์คือบ่อน้ำพุที่ดับความกระหายของเรา ความกระหายที่ไม่มีสิ้นสุดเพื่อความบริบูรณ์ซึ่งพระจิตเจ้าประทานไว้ในใจของเรา … ยิ่งเราได้ลิ้มรสธรรมล้ำลึกของพระเจ้ามากเท่าไร เราก็ยิ่งถูกดึงดูดเข้าหาบ่อน้ำพุแห่งชีวิตนี้มากเท่านั้น”
3. การเดินทางที่มีพระเยซูเป็นทั้งเพื่อนร่วมทางและจุดหมาย
พระสันตะปาปาอธิบายว่า พระเยซูไม่เพียงแต่เป็นคำตอบเท่านั้น แต่ยังทรงเป็นเพื่อนร่วมทางและเป็นจุดหมายปลายทางของการเดินทางในชีวิตของเราอีกด้วย
“พระเยซูผู้กลับคืนชีพไม่ได้มอบคำตอบจากเบื้องบนแก่เรา แต่พระองค์กลายเป็นเพื่อนร่วมทางของเราในการเดินทางซึ่งบ่อยครั้งยากลำบาก เจ็บปวด และลึกลับ มีเพียงพระองค์เท่านั้นที่สามารถเติมขวดน้ำที่ว่างเปล่าของเราได้เมื่อความกระหายของเราทนไม่ไหว”
“หากปราศจากความรักของพระองค์ การเดินทางของชีวิตจะกลายเป็นการพเนจรอย่างไร้จุดหมาย ... การเดินทางไปกับพระองค์หมายถึงการสัมผัสกับการได้รับการค้ำจุนแม้จะมีทุกสิ่งแล้ว แต่เราจะได้รับการดับความกระหายและได้รับความสดชื่นในความยากลำบากและการต่อสู้” พระสันตะปาปา ตรัสในช่วงท้าย
Source:
- https://www.vatican.va/content/leo-xiv/en/audiences/2025/documents/20251015-udienza-generale.html
Comments
Post a Comment