ก่อนจะมาเป็นโป๊ป เลโอ ที่ 14 (ตอน 6): อธิการเจ้าคณะออกเยี่ยมสมาชิก มาเอเชียและ “จีน” หลายรอบ และชอบขับรถไกลๆด้วยตัวเอง
วันนี้ Pope Report จะพาทุกท่านไปติดตามชีวิตของคุณพ่อโรเบิร์ต เพรโวสท์ (พระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14) ในอีกบทบาท นั่นคือช่วงเวลา 12 ปีที่ท่านดำรงตำแหน่ง "อธิการเจ้าคณะออกัสติน" บทบาทที่ทำให้ท่านต้องเดินทางไปทั่วทุกมุมโลกเพื่อเยี่ยมเยียนและรับฟังปัญหาของสมาชิกในคณะ
ในตอนนี้ เราจะเน้นไปที่เรื่องราวการเดินทางใน “เอเชีย” ซึ่งรวมไปถึงการเดินทางเยือน "จีน" ซึ่งเป็นสิ่งที่พระสันตะปาปาองค์ก่อนๆ ไม่เคยทำ นอกจากนี้ เราจะไปดูอีกแง่มุมที่น่าสนใจคือ การเป็นคนชอบขับรถทางไกล รวมถึงเรื่องราวของคณะออกัสตินแบบสั้นๆด้วย
เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไร เราไปติดตามกันได้เลยครับ...
1. รู้จัก “คณะออกัสติน” และสมาชิกชื่อดังที่ไม่ธรรมดา
คณะออกัสติน มีทั้งนักบวชชายและหญิง คณะนักบวชชายก่อตั้งโดยพระสันตะปาปา ขณะที่คณะนักบวชหญิงเกิดจากความริเริ่มของสตรีใจศรัทธาที่ตอบสนองความต้องการของสังคมในแต่ละยุคสมัย
➡️ คณะนักบวชชายออกัสตินที่เรารู้ว่า พระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14 สังกัดอยู่นั้น ก่อตั้งอย่างเป็นทางการโดย พระสันตะปาปา อินโนเซนต์ ที่ 4 ในค.ศ.1244 โดยมีรากฐานจากจิตตารมณ์และธรรมวินัยของนักบุญออกัสติน คณะนักบวชชายเน้นชีวิตภาวนาและงานอภิบาล เช่น การเทศน์ การสอน และงานมิชชันนารี่
นอกจาก พระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14 นักบวชออกัสตินชื่อดังที่เป็นผู้ชายที่พวกเราน่าจะรู้จักกันก็คือ “คุณพ่อเกรกอร์ โยฮัน เมนเดล” บิดาแห่งวิชาพันธุศาสตร์ ผู้ค้นพบหลักการพื้นฐานของการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมนั่นเอง (หลายคนน่าจะได้รู้จักผ่านวิชาวิทยาศาสตร์ สมัยม.1)
อีกคนที่โลกรู้จักกันดี แต่หลายคนไม่รู้ว่าเขาเป็นนักบวชคณะออกัสตินก็คือ “มาร์ติน ลูเธอร์” ผู้เรียกร้องให้ปฏิรูปศาสนจักรคาทอลิกและนำไปสู่การแยกตัวโปรเตสแตนต์นั่นเอง
➡️ คณะนักบวชหญิงออกัสติน มีความเป็นมาที่หลากหลายและซับซ้อนกว่า เพราะเป็นการที่อารามซิสเตอร์ในยุคกลางนำธรรมวินัยของนักบุญออกัสตินมาใช้ในการดำเนินชีวิต ด้วยเหตุนี้ จึงมีคณะนักบวชหญิงออกัสตินที่ทำงานแพร่ธรรมอยู่หลายคณะทั่วโลก แต่ละคณะถูกก่อตั้งขึ้นในยุคสมัยและสถานที่แตกต่างกันโดยมี “ผู้ก่อตั้ง” ของตนเอง
สำหรับซิสเตอร์คณะออกัสตินที่หลายคนรู้จักกันดีก็คือ “นักบุญริต้าแห่งกาสช่า” นักบุญชื่อดังของอิตาลี
2. แนวคิดสมัยเป็นอธิการเจ้าคณะ “เราต้องก้าวออกจากการกินดีอยู่ดี ไปประกาศข่าวดี”
คุณพ่อโรเบิร์ต เพรโวสท์ ดำรงตำแหน่งอธิการเจ้าคณะออกัสตินระหว่างปีค.ศ. 2001-2013 (2 สมัย สมัยละ 6 ปี) ช่วงดังกล่าว คุณพ่อเพรโวสท์ได้เผยแพร่แนวคิด “พันธกิจธรรมทูต” ที่เขาได้รับมาจากเปรูไปสู่เวทีโลก พันธกิจนี้คือ “งานประกาศข่าวดี ประกาศพระวรสาร” เพราะนี่คือหัวใจของงานธรรมทูต ถ้าขาดมุมมองนี้ งานของศาสนจักรคาทอลิกจะกลายเป็นแค่ “งานมนุษยธรรม”
คุณพ่อเพรโวสท์เคยพูดไว้ว่า “การประกาศข่าวดีหมายถึงการก้าวออกจากชีวิตสุขสบาย ก้าวออกจาก Safe Zone ของตัวเอง” รวมทั้ง “เราต้องหยุดคิดและไตร่ตรอง เพราะเรามีชีวิตดี กินดีอยู่ดี มีความสุขทางโลก แต่ถามจริงเถอะ เรามีความสุขจริงๆหรือ หลายคนตอบว่า ‘ไม่’ ดังนั้น เราต้องมองหาความสุขที่แท้จริงในใจ แล้วเปลี่ยนแปลงมันซะ” สิ่งนี้สะท้อนการตัดสินใจทิ้งชีวิตในอเมริกาไปเป็นมิชชันนารี่ที่เปรูในค.ศ.1985 อย่างแท้จริง
3. เดินทางไปทั่วโลก เพื่อเยี่ยมและรับฟังปัญหาของสมาชิกออกัสติน
ด้วยแนวคิดเช่นนี้ คุณพ่อเพรโวสท์จึงใช้เวลาครึ่งหนึ่งของแต่ละปี ไปกับการออกเดินทางเยี่ยมสมาชิกคณะออกัสตินเกือบ 3,000 คนทั่วโลก โดย Pope Report จะขอลงเน้นไปที่ “เอเชีย” เป็นหลัก …
🇵🇭 ฟิลิปปินส์: คณะออกัสตินมีประวัติการเป็นมิชชันนารี่ในทวีปเอเชียมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในฟิลิปปินส์ พวกเขาเดินทางจากเม็กซิโกในค.ศ.1565 และมาตั้งถิ่นฐานที่เมืองเซบู เมืองที่มีมหาวิหารของพระกุมารเยซู (Santo Niño - ซานโต นีโน่) ซึ่งคณะยังคงดูแลอยู่จนถึงทุกวันนี้
คุณพ่อเพรโวสท์ มาเยือนฟิลิปปินส์ 3 ครั้ง ได้แก่ ค.ศ.2004, 2008, 2012
หนึ่งในความทรงจำที่คุณพ่อเพรโวสท์มีต่อฟิลิปปินส์คือ “อาหารท้องถิ่น Balut (ไข่เป็ดมีตัวอ่อน)” คุณพ่อเพรโวสท์บอกว่า “กินเข้าไปแล้ว พ่อใช้เวลาย่อย 3 วันเลยทีเดียว”
🇮🇩 อินโดนีเซีย: คุณพ่อเพรโวสท์ มาเยือนอินโดนีเซียในปี 2003 ท่านมาที่เขตปาปัวตะวันตกและเมืองต่างๆ เช่น โซรอง มาน็อกวารี และพื้นที่ทุรกันดาร
หนึ่งในผลงานที่คนในคณะออกัสตินยังจดจำ คือ การเปิดโอกาสให้เยาวชนจากปาปัวได้ไปศึกษาต่อที่วาติกันและมหาวิทยาลัยในยุโรป เช่น ฟลอริดุส อันเจลุส นาจา และมงซินญอร์เบอร์นาร์ดุส โบฟิตวอส บารู ได้รับทุนไปศึกษาต่อที่กรุงโรมในสมัยที่เพรโวสท์เป็นอธิการเจ้าคณะ โดยท่านสนับสนุนอย่างจริงจังให้เยาวชนท้องถิ่นได้เปิดโลกทัศน์และกลับมาพัฒนาบ้านเกิด
🇰🇷 เกาหลีใต้: คุณพ่อเพรโวสท์ มาเยือนเกาหลีใต้ 3 รอบ ได้แก่ปี 2002, 2005, 2008
🇮🇳 อินเดีย: คุณพ่อเพรโวสท์ มาเยือนเกาหลีใต้ 3 รอบ ได้แก่ปี 2004, 2006
คุณพ่อจาค็อบ มูลลาสเซอรี่ ผู้ร่วมเดินทางกับคุณพ่อเพรโวสท์ในการเยือนอินเดีย เล่าความทรงจำว่า “คุณพ่อเพรโวสท์เป็นคนเรียบง่ายมากๆ ไม่เคยร้องขอสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเลย ท่านนอนในบ้านคณะที่มีแต่พัดลมบนเพดานและเตียงเหล็กเล็กๆ ท่านบอกพวกเราว่า ความเป็นอยู่เรียบง่ายคือหัวใจของจิตตารมณ์ออกัสติน”
4. คุณพ่อโรเบิร์ต เพรโวสท์ เคยไป “จีน” 🇨🇳 มาหลายครั้งแล้ว
ความแตกต่างของพระสันตะปาปา เลโอที่ 14 กับพระสันตะปาปาองค์ก่อนๆคือการเดินทางไปจีน เพราะในอดีตไม่มีพระสันตะปาปาองค์ใดเคยเดินทางเข้าสู่จีนแผ่นดินใหญ่โดยตรง
คาร์ดินัล สตีเฟ่น เชา ซอ-ยาน บิช็อปคนปัจจุบันของฮ่องกง ยืนยันว่า “สมัยยังเป็นคุณพ่อเพรโวสท์ อธิการเจ้าคณะออกัสติน ท่านเดินทางไปจีนหลายครั้งและเรียนรู้วัฒนธรรมกับความเป็นจริงของจีน”
ก่อนจะรู้รายละเอียด เราต้องเข้าใจประวัติการทำงานของคณะออกัสตินในจีนก่อน
คณะออกัสตินมีความสัมพันธ์กับจีนมายาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 โดย “มาร์ติน เด ราดา” นักวิทยาศาสตร์ชาวสเปนและเป็นนักบวชคณะออกัสติน เป็นคนนำคณะเข้าไปในราชสำนักหมิงในค.ศ.1575 (อีก 7 ปีให้หลัง คุณพ่อมัตเตโอ ริชชี่ คณะเยสุอิต จึงเดินทางเข้าไปในจีน)
ค.ศ.1879 พระสันตะปาปา เลโอที่ 13 ได้มอบหมายให้คณะออกัสตินจากฟิลิปปินส์ รับผิดชอบภารกิจในหูหนานเหนือ และตั้งเขตผู้แทนพระสันตะปาปา (Apostolic Vicariate) ในพื้นที่นี้ ภารกิจของคณะออกัสตินในหูหนานดำเนินมาประมาณ 70 ปี ก่อนจะถูกขับไล่โดยรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนในต้นทศวรรษ 1950 และหลังยุคปฏิวัติวัฒนธรรม (ทศวรรษ 1980) คณะออกัสตินเริ่มฟื้นฟูความสัมพันธ์กับชุมชนคาทอลิกในหูหนาน ผ่านการประสานงานกับมณฑลฟิลิปปินส์
คุณพ่อเพรโวสท์ในฐานะอธิการเจ้าคณะ ได้เดินทางไปเยี่ยมชุมชนเหล่านี้หลายครั้ง หลักฐานคือการพบปะกับซิสเตอร์ออกัสตินชาวจีน ซึ่งฟื้นฟูคณะขึ้นใหม่หลังยุคปฏิวัติวัฒนธรรม โดยปัจจุบันมีซิสเตอร์ 4 คนที่ทำงานอภิบาลในหมู่บ้านต่าง ๆ ของหูหนาน เช่น การเยี่ยมบ้านผู้ป่วย การภาวนาและเตรียมพิธีกรรม
5. ถ้าเป็นไปได้ “จะขอเป็นคนขับรถเอง” และจะใช้รถมากกว่ารถไฟหรือเครื่องบิน
อีกเรื่องที่หลายคนไม่รู้ก็คือ พระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14 เป็นคน “ชอบขับรถทางไกลมากๆ”
สมัยเป็นอธิการเจ้าคณะที่ต้องออกเยี่ยมสมาชิกทั่วโลก ถ้าเป็นไปได้ คุณพ่อเพรโวสท์ จะขอเป็นคนขับรถเอง โดยรถที่ขับจะเป็น “รถกระบะ หรือไม่ก็ SUV” (เหมือนคันที่พระองค์ใช้ในปัจจุบัน เพื่อบรรทุกของได้เยอะๆ)
คุณพ่อเพรโวสท์เคยขับรถตอนตี 2 เพื่อจากพาสมาชิกคณะออกจากวิลลาโนว่า ไปยังชิคาโก้ โดยใช้เวลาเดินทาง 13 ชั่วโมง
นอกจากนี้ ตอนไปเยี่ยมสมาชิกคณะที่ออสเตรเลีย คุณพ่อเพรโวสท์ก็ขับรถจากบริสเบนไปซิดนีย์
หรือตอนอยู่กรุงโรมและจะไปเยี่ยมสมาชิกคณะที่สเปน ท่านก็เลือกขับรถจากโรมผ่านฝรั่งเศส พักโรงแรมข้างทางในเยอรมนี เพื่อแวะตามรอย มาร์ติน ลูเทอร์ นักบวชออกัสตินผู้แยกตัวและจุดประกายโปรเตสแตนต์
6. ปิดท้าย ด้วยการอธิบายความจริงบางอย่างจากกรณีที่มีบางคนไปดูคลิปโจมตีพระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14 ว่าเคยช่วยปกปิดคดีสงฆ์ล่วงละเมิด
ขอย้อนกลับไป ค.ศ. 2000 ขณะที่คุณพ่อโรเบิร์ต เพรโวสท์ ดำรงตำแหน่งอธิการเจ้าคณะออกัสตินประจำเขตมิดเวสต์ สหรัฐฯ ท่านอนุญาตให้ “เจมส์ เรย์” สงฆ์ของอัครสังฆมณฑลชิคาโก้ที่ถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดเด็กชายหลายรายในช่วงค.ศ. 1974–1991 เข้าพักที่หอพักของคณะออกัสติน (St. John Stone Friary) ซึ่งอยู่ใกล้โรงเรียนคาทอลิก สิ่งนี้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ว่า คุณพ่อเพรโวสท์อนุญาตให้สงฆ์ที่ถูกกล่าวหาอยู่ใกล้โรงเรียน ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อเด็ก
อย่างไรก็ตาม เอกสารของเขตศาสนปกครองชิคาโก้ระบุว่า การตัดสินใจให้ เจมส์ เรย์ เข้าพักที่หอพักของคณะออกัสตินเป็นข้อเสนอของเขตศาสนปกครองเอง เพื่อให้เรย์อยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาและมีแผนควบคุมพฤติกรรมอย่างเข้มงวด
นอกจากนี้ คุณพ่อเพรโวสท์ ก็ไม่อนุญาตให้เรย์ ทำงานอภิบาลทุกอย่างในช่วงเวลานั้น และไม่มีรายงานเหตุการณ์ล่วงละเมิดในขณะที่เรย์พักอยู่ที่หอพักคณะออกัสติน
เรื่องนี้ ถูกสรุปเรียบร้อยทั้งจากสหรัฐอเมริกาและวาติกันว่า คุณพ่อโรเบิร์ต เพรโวสท์ ไม่ได้มีส่วนในการช่วยคนผิดปกปิดหรือหนีคดีแต่อย่างใด
Sources:
1. https://www.augustinianorder.org/who-we-are-1
2. https://www.nytimes.com/2025/05/13/world/europe/pope-leo-order-of-st-augustine.html
4. https://www.ipst.ac.th/knowledge/knowledge-calendar/5274/gregormendel.html
5. https://www.asianews.it/news-en/Augustinians-remember-Prevosts-many-visits-to-Asia-63053.html
6. https://www.religiondigital.org/vaticano/paises-visito-Leon-XIV-Papa_0_2783421648.html
Comments
Post a Comment