ซิสเตอร์อนา โรซา เผย เวลาได้คุยกับโป๊ปฟรานซิส จะถามเสมอว่า สถานการณ์ประเทศไทยเป็นอย่างไรบ้าง
- ซิสเตอร์อนา โรซา ซิโวรี่ ให้สัมภาษณ์ “วาติกัน นิวส์” เผย เวลาได้คุยกับโป๊ปฟรานซิส พระองค์จะถามเสมอว่า สถานการณ์ในไทยเป็นอย่างไร ความสัมพันธ์คาทอลิกกับพี่น้องชาวพุทธเป็นไงบ้าง
- รำลึกความหลัง วัยเด็ก “ฆอร์เค่” (โป๊ปฟรานซิส) จะสวดขอแม่พระองค์อุปถัมภ์ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น โดยเฉพาะวันที่ 24 ของทุกเดือน ฆอร์เค่จะไปอธิษฐานหน้ารูปแม่พระคนเดียวเสมอ
- ส่วนนิสัยของฆอร์เค่ (โป๊ปฟรานซิส) ตั้งแต่เด็ก พระองค์ไม่ใช่คนอารมณ์ร้อนแบบวัยรุ่นสมัยนี้ แต่เป็นคนที่อยากช่วยคนอื่นเสมอ ทั้งคนทุกข์ยากและคนยากไร้
“วาติกัน นิวส์” ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ ซิสเตอร์ อนา โรซา ซิโวรี่ เกี่ยวกับความทรงจำที่มีต่อพระสันตะปาปา ฟรานซิส ลูกพี่ลูกน้องที่รักของตน
รายละเอียดเป็นเช่นไร Pope Report สรุปมาให้ดังนี้
1. ลูกพี่ลูกน้องที่สนิทกันมากๆ
“แม่ของซิสเตอร์กับพ่อของพระสันตะปาปา ฟรานซิส เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน ดังนั้น เราจึงเป็นลูกพี่ลูกน้องกันรุ่นที่สอง ครอบครัวของเราสนิทกันมาก คุณพ่อของซิสเตอร์รักฆอร์เค่มากๆ (พระสันตะปาปา ฟรานซิส) และมักพูดเสมอว่าเขาจะได้เป็นพระสันตะปาปา” ซิสเตอร์ อนา โรซา เล่าย้อนความหลังวัยเด็กที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า
2. ฆอร์เค่มีแม่พระอยู่ในหัวใจจนถึงการเดินทางครั้งสุดท้ายบนโลกนี้
“ความศรัทธาต่อแม่พระเป็นสิ่งที่อยู่ในครอบครัว พ่อของฆอร์เค่เป็นผู้อพยพจากอิตาลี คุณยายโรซาอยู่ที่บ้านของฆอร์เค่ และเป็นคุณยายที่ปลูกฝังความรักและศรัทธาต่อแม่พระในหัวใจหลาน ๆ ทั้งตัวซิสเตอร์ หรือจะเป็นฆอร์เค่ และน้องชายอีกสองคนของซิสเตอร์ ต่างก็รับศีลล้างบาปที่มหาวิหารซานตา มารีอา อูซิลีอาตริเช (แม่พระองค์อุปถัมภ์)”
“ที่นั่นคือสถานที่ซึ่งทุกวันที่ 24 ของเดือน ฆอร์เค่จะขึ้นไปยังบันไดที่สามารถขึ้นไปหารูปปั้นแม่พระองค์อุปถัมภ์ เขาจะนั่งอยู่ตรงนั้นและอธิษฐานคนเดียว … ฆอร์เค่เคยไปอยู่กับคณะซาเลเซียนหนึ่งปีตอนที่แม่ของเขาป่วย ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เขาจะขอแม่พระเสมอ เขาจะบอกให้คนอื่นอธิษฐานขอแม่พระ เพราะแม่พระจะช่วย เขามีแม่พระอยู่ในหัวใจจนถึงการเดินทางครั้งสุดท้ายที่มหาวิหาร ซานตา มารีอา มาจจอเร่ ซึ่งแม่พระต้อนรับเขาบ่อยครั้ง”
3. ฆอร์เค่ไม่ใช่คนอารมณ์ร้อนแบบวัยรุ่นสมัยนี้ เขาอยากเข้าถึงทุกคน
สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดตลอดสมณสมัยของพระสันตะปาปา ฟรานซิส ก็คือความสามารถในการเข้าถึงและจดจำผู้คน
เรื่องนี้ ซิสเตอร์อนา โรซา บอกว่า “ฆอร์เค่ไม่ใช่คนอารมณ์ร้อนแบบวัยรุ่นสมัยนี้ เขามักพยายามช่วยเหลือคนอื่นเสมอ ไม่ว่าใครก็ตาม เขาอยู่ใกล้ชิดกับคนทุกข์ยากและเข้าใจคนยากไร้ คนป่วย เขาอยากเข้าถึงทุกคน ทุกคนจริง ๆ”
4. การเยือนประเทศไทย
เดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2019 พระสันตะปาปา ฟรานซิส เสด็จเยือนประเทศไทย โอกาสนี้ พระสันตะปาปา ฟรานซิส เป็นผู้ร้องขอด้วยตัวเองว่า ขอให้ซิสเตอร์อนา โรซา มาอยู่เคียงข้างพระองค์ตลอดการเยือนประเทศไทย
“ซิสเตอร์ไม่รู้ว่าทำไมพระสันตะปาปาถึงอยากให้ซิสเตอร์อยู่ด้วย อาจเพราะเป็นประเทศที่ห่างไกล เป็นชาวพุทธ มีภาษาแตกต่างกัน การมีซิสเตอร์อยู่ข้างๆ อาจทำให้พระสันตะปาปารู้สึกอุ่นใจ”
“วันที่เดินทางไปที่ต่างๆ พระสันตะปาปาเน้นความเรียบง่าย พระองค์ปฏิบัติกับทุกคนเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นชาวพุทธ คาทอลิก เยาวชน หรือเจ้าหน้าที่ พระสันตะปาปาพูดถึงความเป็นหนึ่งเดียวกัน ความเป็นพี่น้องกัน การทำงานร่วมกันระหว่างคาทอลิกกับชาวพุทธ ซึ่งได้รับการชื่นชมอย่างมากจากประชาชนในไทยที่ยังจดจำพระองค์ได้ดี เมื่อมีข่าวการสิ้นพระชนม์ ในไทยมีพิธีรำลึกใหญ่ให้พระสันตะปาปาด้วย”
5. พระสันตะปาปา ฟรานซิส ถามถึงความสัมพันธ์ระหว่างคาทอลิกกับชาวพุทธ และถามเรื่องโรงเรียนคาทอลิกในไทย
การสื่อสารระหว่างพระสันตะปาปากับซิสเตอร์ลูกพี่ลูกน้องเป็นไปอย่างต่อเนื่อง
ซิสเตอร์อนา โรซา บอกว่า “ทุกครั้งที่ซิสเตอร์เขียนจดหมายไปหาพระสันตะปาปา พระองค์จะตอบกลับและมักส่งหนังสือภาษาอังกฤษมาให้สงฆ์และซิสเตอร์ที่ประเทศไทยด้วย”
“ครั้งหนึ่งตอนซิสเตอร์ป่วย เขาโทรหาซิสเตอร์ ส่วนใหญ่จะได้คุยกันเวลาซิสเตอร์กลับอาร์เจนติน่า เพราะซิสเตอร์จะเลือกไฟลท์ที่ต้องแวะกรุงโรมและแวะมาหาพระสันตะปาปาทั้งขาไปและขากลับ ทุกครั้งที่เจอกัน พระสันตะปาปาจะถามเสมอว่าสถานการณ์ในไทยเป็นอย่างไร ความสัมพันธ์ระหว่างคาทอลิกกับชาวพุทธเป็นอย่างไร โรงเรียนคาทอลิกของเราเป็นอย่างไรบ้าง”
6. ซิสเตอร์อนา โรซา นั่งภาวนา พูดคุย และร้องไห้หน้าโลงศพโป๊ปฟรานซิสตั้งแต่เช้าถึงเย็น
ข่าวการสิ้นพระชนม์ของพระสันตะปาปา ฟรานซิส มาถึงซิสเตอร์อนา โรซาในเย็นวันจันทร์ที่ 21 เมษายน และเป็นเรื่องช็อกมากๆสำหรับตัวซิสเตอร์ เพราะเพิ่งเห็นพระสันตะปาปาดูดีขึ้นในเช้าวันปาสกาและไม่คาดคิดว่าจะสิ้นพระชนม์ในวันถัดมา
ซิสเตอร์ถึงกรุงโรมวันที่ 23 เมษายน ส่วนวันที่ 25 เมษายน ซิสเตอร์ใช้เวลาทั้งวันอยู่หน้าโลงศพพระสันตะปาปา ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น ซิสเตอร์นั่งอยู่ข้างๆ ภาวนา พูดคุย ร้องไห้ ซิสเตอร์รู้ว่าฆอร์เค่ฟังซิสเตอร์ ซิสเตอร์พูดเหมือนฆอร์เค่ยังนั่งอยู่ข้างๆ”
เมื่อถามถึงมรดกที่พระสันตะปาปาทิ้งไว้ให้ ซิสเตอร์อนา โรซา ตอบว่า “ให้เราอยู่กับทุกคนที่ต้องการความช่วยเหลือ มีชีวิตแห่งความเป็นพี่น้องกัน ขอให้เข้าถึงหัวใจของทุกคน ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใด นี่คือสิ่งที่พระสันตะปาปา ฟรานซิส ต้องการ สิ่งที่พระองค์ทำ และสิ่งที่พระองค์ขอให้เราทำต่อไป ซิสเตอร์เชื่อว่า พระสันตะปาปา ฟรานซิส จะทำได้มากกว่านี้จากสวรรค์ ทำได้มากกว่าที่เคยทำบนโลกนี้”
Source:
- https://www.vaticannews.va/it/papa/news/2025-05/francesco-papa-sedevacante-cugina-thailandia.html
Comments
Post a Comment